.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.506
Thủy Thanh hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu
Lượt đọc: 2337Thời gian: 10:09 - 03/07/2019

(VHH) - Để đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, xã NTM phải qua NTM nâng cao. Tuy nhiên, xã Thủy Thanh – địa phương đầu tiên của tỉnh đã “đốt cháy” giai đoạn “trung gian” tiến thẳng lên xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Trước khi được chọn là xã NTM kiểu mẫu, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đến nay, hầu hết các thôn, xóm đã và đang vươn tới mục tiêu khu dân cư kiểu mẫu với tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp… Các tuyến đường sau khi được bê tông hóa, nhựa hóa tiếp tục được chỉnh trang, mở rộng; đường trục chính được trồng hoa, trồng cây xanh cùng phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm len lỏi đến từng cá nhân…

“Trước đây đường nhỏ, xe cộ đông đúc, nhiều lúc người già, trẻ nhỏ ra đường rất nguy hiểm, còn bây giờ bà con ra đường rất phấn khởi, yên tâm vì vừa sạch sẽ vừa an toàn hơn, thuận tiện hơn”, bà Đỗ Thị Muống ở thôn Thanh Toàn chia sẻ.

Thủy Thanh đang tích triển khai các dự án phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, mang tính bên vững như: mô hình trồng hoa cúc chậu tại thôn Vân Thê, nâng cao chất lượng mô hình cánh đồng mẫu, mô hình xây dựng chuỗi giá trị thương hiệu gạo Thủy Thanh… Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng - một trong những tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Liên quan đến nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí khó thực hiện là môi trường, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết về phát động cuộc vận động toàn dân chung tay xây dựng xã Thủy Thanh “Sáng, xanh, sạch, không rác thải” và nhận được đồng tình, hưởng tích cực của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, một trong hộ dân tiên phong tham gia cuộc vận động, cho biết: “Trước khi có phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, bà con Thủy Thanh đã rất ý thức trong viêc gìn giữ vệ sinh môi trường khi mỗi thứ 7, Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng đều cùng nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Đến khi địa phương đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, tiếp đến là phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được tỉnh phát động, ngoài xe thu gom rác vào tận nhà, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đã trở thành ý thức, thói quen của bà con nơi đây”.

Từ khi "đốt cháy giai đoạn” trở thành NTM kiểu mẫu, Thủy Thanh đang tập trung toàn lực để phấn đấu nâng cao các tiêu chí về sản xuất – thu nhập – hộ nghèo với các giải pháp, như: Thực hiện mô hình phát triển chuỗi giá trị hàng hóa với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ đồng; cánh đồng mẫu quy mô 210ha; xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, chăn nuôi; nâng thu nhập bình quân đầu người và giảm tỷ lệ hộ nghèo...

"Các tiêu chí về: Y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường, hành chính công..., địa phương tiếp tục duy trì tỷ lệ người dân tham gia đóng BHYT, cấp thẻ y tế cho các trường hợp thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi. Thường xuyên phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; đầu tư kinh phí xây dựng thêm 5 phòng học cho trẻ mầm non và tiểu học; có kế hoạch duy trì đạt chuẩn phổ cập tiểu học mức độ 3. Phấn đấu đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 3; 60% tuyến đường xã, thôn có rãnh thoát nước và trồng cây bóng mát; hơn 90% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Xây dựng mô hình cải cách thủ tục hành chính về đăng ký tiếp nhận – hẹn – trả kết quả qua điện thoại...", ông Nguyễn Mậu Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh thông tin.

Sau khi đánh giá các tiêu chí của từng địa phương, giai đoạn 2019-2020, ngoài 2 xã: Thủy Tân và Thủy Phù là xã NTM nâng cao, Hương Thủy thống nhất chọn Thủy Thanh để xây dựng thí điểm xã NTM kiểu mẫu, cũng như tin tưởng địa phương này sẽ hoàn thành NTM kiểu mẫu như lộ trình đề ra.

"Khi cán đích, thị xã vẫn tiếp tục yêu cầu những địa phương nói trên tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, bởi NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân cũng như đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển nông thôn bền vững”, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch TX. Hương Thủy nhấn mạnh.

HĐ - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm