.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 21.334
Rừng nguyên sinh sát cạnh đô thị
Lượt đọc: 2303Thời gian: 07:58 - 08/07/2019

(VHH) - Khi mà diện tích các cánh rừng nguyên sinh ngày một thu hẹp bởi bàn tay kẻ xấu thì hiện vẫn có một khu rừng nguyên sinh vẫn đang sinh sôi, nảy nở sát ngay khu dân cư đông đúc…

Từ trung tâm TP. Huế dọc theo Quốc lộ 1A hướng Bắc – Nam gần 20km, đến làng Phù Bài (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) sau đó men theo đường làng tầm 10 phút bằng xe máy là có thể đến được với khu rừng nguyên sinh đang sinh trưởng và phát triển trong sự bảo vệ của chính quyền và người dân địa phương.

Theo chân ông Ngô Toản, Bí thư Đảng ủy xã Thủy Phù len lỏi vào rừng, với diện tích khoảng 17ha, khu rừng nguyên sinh này hầu như còn đầy đủ những loại cây quý hiếm, như: tần lai, la lả, mã, tía, đào rừng, mai rừng... cùng những thảm thực vật đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau. Về động vật, tuy không nhiều ở số lượng do rừng nằm gần khu dân cư nhưng vẫn có không ít loài chim, thú, như: sóc, gà rừng, chồn hương, chồn đồng tiền, cu xanh, sáo, khướu...

“Khu rừng nguyên sinh tồn tại cho đến hôm nay, một phần sát cánh rừng có Khu lăng mộ thờ ngài Bổn thổ thần hoàng Ngô Phủ Quân – người khai sinh ra làng Phù Bài mà người dân trong làng rất tôn kính, phần khác là trong hương ước của làng ghi rõ, khu rừng này là “Lâm cấm”, con em trong làng không được vào chặt phá, săn bắt, ai vi phạm sẽ phải chịu xử phạt”, ông Toản nói.

Đó là với con dân trong làng. Còn để đề phòng người xấu vào chặt phá gỗ, săn, bẫy thú rừng, ngoài sự cảnh giác cao độ, 5 năm 1 lần, trên tinh thần tự nguyện, người trong làng cử ra một người coi sóc lăng mộ và tuần tra bảo vệ rừng. "Khi phát hiện có người lạ vào rừng với ý đồ xấu, chỉ cần 1 tiếng kẻng, dân làng sẽ ùa ra liền. Hiện, tui đang đảm nhận nhiệm vụ này. Tuy công việc khá vất vả, kinh phí hỗ trợ không đáng kể nhưng phải khi nào "mỏi gối chồn chân" thì tui mới đề nghị tìm người khác thay thế", ông Ngô Bôn tươi cười.

Theo lời ông Toản, ban đầu khu rừng này chỉ chừng 5 mẫu, nối tiếp thế hệ này qua thế hệ khác, khu rừng nguyên sinh ở xã Thủy Phù dưới sự bảo vệ nghiêm cẩn của con dân trong làng và tinh thần trách nhiệm của chính quyền địa phương đã phát triển thành 17ha như bây giờ. Nhưng câu chuyện về ý thức bảo vệ khu rừng nguyên sinh, bảo vệ "lá phổi xanh" của xã Thủy Phù không chỉ dừng trong làng. Mới đây, ông Ngô Ánh, một con dân của làng sinh sống tại Đồng Nai đã đồng ý hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để xây tường rào bờ lô bao quanh 17ha rừng, dự kiến khởi công trong năm nay.

Ông Lê Đức Hùng ở tổ 6 cho biết, xây tường rào vừa giúp ngăn chặn hiệu quả hơn nếu có người xấu bên ngoài xâm nhập vào rừng khai thác gỗ cũng như không thể vận chuyển gỗ ra ngoài. Tiếp đến là thêm phần ngăn chặn hỏa hoạn từ phía rừng keo, tràm trồng quanh bìa rừng. "Vào mùa khô, hạn, Thủy Phù cũng thỉnh thoảng xảy ra cháy rừng nhưng khu rừng này từ trước đến giờ chưa hề xảy ra hỏa hoạn. Hồi đầu tháng 6, sát ngay bìa rừng có đám keo, tràm bị cháy nhưng khu rừng này không hề bị ảnh hưởng", ông Hùng phân tích.

Trở về trên con đường rợp bóng cây xanh cùng hoa cỏ đủ màu sắc được người dân Thủy Phù trồng dọc hai vệ đường, câu chuyện về một khu rừng nguyên sinh vẫn đang sinh sôi, nảy nở ngay ở khu vục dân cư đông đúc của TX. Hương Thủy đáng để suy, để ngẫm. Và rằng, với "của để dành" như vậy, bên cạnh tiếp tục giữ gìn, nếu như khu rừng này được thiết kế thành 1 tour du lịch sinh thái dành cho những ai yêu thiên nhiên thì chắc hẳn đây sẽ là một điểm đến lý tưởng.

Thiên Ân - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm