.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 49.450
Thành phố Huế: Sơ kết 3 năm thực hiện quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn
Lượt đọc: 3047Thời gian: 14:56 - 27/06/2020

(VHH) - Chiều 25/6/2020, UBND thành phố Huế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế. 

Theo báo cáo của UBND thành phố Huế, sau 3 năm thực hiện Quyết định số 6113/2016/QĐ-UBND ngày 17 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Huế về việc ban hành Quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế, với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể và người dân… và sự tuyên truyền của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhờ đó ý thức người dân được nâng cao; hạn chế rất nhiều việc rải vàng mã khi đưa tang trên địa bàn thành phố Huế.

Qua 3 năm thực hiện đã có nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu về tuyên truyền, vận động được các phường vận dụng linh hoạt, sáng tạo, tác động tích cực đến hành động, suy nghĩ của người dân. Điển hình như phường Tây Lộc gửi thư khen hộ gia đình không rải vàng mã khi đưa tang, phường Phú Hiệp với mô hình vận động trang bị thùng đốt vàng mã cho hội viên hội phụ nữ, phường Phường Đúc với mô hình vận động 100% hộ mặt tiền đường trang bị thùng đốt vàng mã, phường Thuận Hòa với mô hình gửi thư chia buồn kết hợp nhắc nhở không rải vàng mã khi đưa tang, phường Phú Hậu với mô hình xây bệ đốt vàng mã cho 5 khu chung cư, phường Hương Sơ với hoạt động xây dựng cụm pano tuyên truyền trực quan…

Song song với công tác tuyên truyền, thì việc thực hiện nghiêm các chế tài, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm… cũng đã góp phần răn đe, ngăn chặn. UBND thành phố Huế đã ban hành Chỉ thị và các văn bản chỉ đạo các ngành Công an, Văn hóa, Truyền thanh, Tài nguyên Môi trường phối hợp thành lập Đoàn kiểm tra, tổ chức ghi hình để tiến hành xử lý. Trong quá trình triển khai quy định, Công an Thành phố đã lập biên bản vi phạm hành chính với 24 trường hợp đốt, rải vàng mã khi đưa tang và rải vàng mã xuống đường, sông, ao hồ, xử phạt 09 trường hợp với 8.550.000 đồng, trong đó xử phạt 02 trường hợp rải vàng mã khi đưa tang với số tiền 2.000.000 đồng, 07 trường hợp đốt, rải vàng mã không đúng quy định với số tiền 6.550.000 đồng. Thụ lý và xử lý hàng chục lượt phản ảnh, kiến nghị về đốt và rải vàng mã không đúng quy định trên Trang thông tin phản ánh hiện trường của Tỉnh.

Trong 03 năm triển khai quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố đã kiến nghị không xem xét, phê duyệt quy ước của 26 Tổ dân phố do chưa tiến hành lồng ghép, đưa các tiêu chí về đốt và rải vàng mã vào quy ước Tổ dân phố, đồng thời đề xuất UBND Thành phố không công nhận danh hiệu Phường đạt chuẩn về văn minh đô thị đối với 02 đơn vị chưa thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, còn để xảy ra tình trạng đốt vàng mã không đúng quy định. Bên cạnh các mặt tích cực sau khi ban hành và triển khai quy định đốt và rải vàng mã, thì vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như sự phối hợp giữa các ngành chức năng chưa được thường xuyên, liên tục. Công tác tuyên truyền, vận động dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa đảm bảo toàn diện yêu cầu đề ra. Việc xử lý vi phạm còn tồn tại khó khăn do tư tưởng nể nang, dè dặt trong vận dụng quy định. Sự kiên quyết, đồng bộ chưa cao về phương pháp triển khai thực hiện. Công tác hậu kiểm, khắc phục sau vi phạm chưa tiến hành triệt để. Dịp này 5 tập thể và 5 cá nhân thực hiện tốt Quyết định số 6113/2016/QĐ-UBND ngày 17 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã được tuyên dương khen thưởng tại Hội nghị.

Văn Vũ (theo CTTĐT tỉnh)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm