.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 30.415
Lễ công bố Quyết định và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử Lưu niệm danh nhân cấp tỉnh Ưng Bình tại Châu Hương Viên.
Lượt đọc: 3766Thời gian: 12:38 - 30/06/2020

(VHH) - Sáng ngày 30/6, tại Châu Hương Viên (kiệt 355, đường Nguyễn Sinh Cung, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang), Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử Lưu niệm danh nhân cấp tỉnh Ưng Bình.

Châu Hương Viên là địa điểm ghi dấu về Ưng Bình, một địa chỉ văn hóa Huế, đặc biệt đối với những nghệ sĩ và người yêu Ca Huế. Chính nhờ những vị quan, nghệ sĩ có tấm lòng yêu dân, yêu nước mà nghệ thuật truyền thống của cha ông ta mới được bảo tồn và phát huy cho tới nay. Ưng Bình Thúc Giạ Thị viết tuồng không chỉ để diễn, mà quan trọng hơn, để đem đến cho người xem một thông điệp lớn hơn về tư tưởng, đẹp hơn về thẩm mỹ và sâu hơn về tính nhân văn. Một Thi Ông có tiếng của làng Nho nước nhà, mà trong giới tao nhân mặc khách từ trong Nam cho đến tận ngoài Bắc không ai không nghe danh và biết tiếng. 

Trải qua những thăng trầm lịch sử, Châu Hương Viên không còn nguyên vẹn như trước đây, nhiều công trình đã bị mai một. Tuy nhiên, với tấm lòng thành kính về một danh nhân tài ba đã có nhiều đóng góp to lớn trên lĩnh vực thi ca, hò, vè…, chính quyền và người dân địa phương, đặc biệt là các nghệ nhân, văn nghệ sỹ ở Huế và những người trực tiếp làm công tác quản lý đã góp phần bảo tồn, giữ gìn những giá trị văn hóa lịch sử của di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên.

Trước đó, để ghi nhận những đóng góp của cụ Ưng Bình Thúc Dạ Thị đối với văn hóa Huế nói chung, đặc biệt là Ca Huế nói riêng, trong dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Ưng Bình (1877 - 1997), chính quyền thành phố Huế đã đề xuất lấy tên Ông đặt tên đường phố. Ngày 03/8/2001, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra Quyết định số 1849/2001/QĐ-UB về việc đặt tên đường ở thành phố Huế, theo đó con đường nối từ điểm đầu đường Nguyễn Sinh Cung đến điểm cuối gặp bờ sông Hương (băng qua Cồn Hến) có chiều dài 450m rộng 7m với tên gọi là Ưng Bình. Ngày 08/6/2015, Ca Huế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL. Đến ngày 26 tháng 12 năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã ký Quyết định số 3331/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Ưng Bình tại Châu Hưng Viên là di tích lịch sử (lưu niệm danh nhân) cấp Tỉnh.

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: Việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định công nhận di tích lịch sử Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên là di cấp Tỉnh có ý nghĩa hết sức to lớn thể sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đồng thời thể hiện sự tri ân cụ Ưng Bình Thúc Dạ Thị một danh nhân văn hóa tài ba. Đây cũng là bước đi quan trọng và có tính định hướng cao trong việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo di tích lịch sử Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên, đồng thời cũng đặt ra cho các cấp chính quyền, đặc biệt là những người làm công tác quản lý những nhiệm vụ mới trong việc phát huy giá trị của di tích này.

Để phát huy có hiệu quả di tích này, đồng chí đề nghị Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt một số vấn đề như: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Di sản Văn hóa về bảo vệ và phát huy di tích Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên; tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phối hợp tổ chức các hoạt động phù hợp để quản lý và khai thác hiệu quả giá trị lịch sử của di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đến tham quan, học tập; làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là các thế hệ học sinh, sinh viên về giá trị lịch sử của di tích;…

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm