.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.353
Vươn lên khẳng định mình
Lượt đọc: 674Thời gian: 14:14 - 24/02/2021

VHH - Ngoài vai trò “giữ lửa” gia đình, nhiều phụ nữ Thừa Thiên Huế còn chủ động tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách để khẳng định mình trên các lĩnh vực.

Năng động, chịu khó

Là Đội trưởng Đội Quản lý nhập cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh từ năm 2016, Trung tá Bạch Nữ Thanh Hương luôn nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Chị đã phát huy vai trò trách nhiệm trong quản lý và điều hành công tác đội, thực hiện tốt vai trò nêu gương, thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc, phong cách lãnh đạo một cách hiệu quả; đôn đốc cán bộ phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Chị đứng ra đảm nhận công trình “Tuyên truyền và tiếp nhận hồ sơ xuất nhập cảnh”. Theo đó, phòng đã tuyên truyền cho người dân vùng biên giới, ven biển hiểu rõ về pháp luật xuất nhập cảnh; hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú; cấp giấy phép vào khu vực biên giới, cấp thẻ tạm trú, thường trú cho dân. Năm 2020, Trung tá Bạch Nữ Thanh Hương vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và được Hội Phụ nữ Công an tỉnh tuyên dương về điển hình trong phong trào thi đua “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững” giai đoạn 2015 – 2020.

Là một trong hai nữ giáo sư đầu tiên của Đại học Huế, GS.TS. Giảng viên cao cấp Hoàng Thị Thái Hòa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và chất thải nông nghiệp, Trưởng bộ môn Nông hóa thổ nhưỡng, Khoa Nông học, Trường đại học Nông Lâm Huế cho biết, so với nam giới, phụ nữ làm nghiên cứu khoa học khó gấp nhiều lần, nhưng người phụ nữ có tính chịu khó, chịu đựng tốt hơn nên họ rất thành công. “Lúc con tôi còn nhỏ, hàng đêm thường khóc và đòi mẹ nên việc tôi vừa bế con vừa viết báo cáo nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học là chuyện thường”- chị nhớ lại.

Câu chuyện khởi nghiệp của chị Dương Thị Thu Hằng, chủ nhân dự án “Phát triển du lịch Sen Huế (Huế Lotus)” có sức truyền lửa cho nhiều phụ nữ khác. Chị Hằng kể, mong ước được giới thiệu những cái đẹp, cái riêng chỉ Huế mới có cho du khách thập phương, đầu năm 2017, dù bận rộn công việc ở một công ty, chị vẫn tranh thủ thời gian học ngoại ngữ và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cũng như phương pháp làm hướng dẫn viên du lịch. Kết quả, người phụ nữ Huế đã cho ra đời dự án “Phát triển du lịch Sen Huế (Huế Lotus)”. Đây là dự án đoạt giải Nhất cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” do Tỉnh hội tổ chức và giải Ba cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do UBND tỉnh tổ chức năm 2019. Hiện dự án đã thu hút hàng trăm lượt đoàn du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Dự án của chị Dương Thị Thu Hằng thu hút nhiều đoàn khách tham quan

Theo bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc gìn giữ, phát huy vai trò “giữ lửa” trong mỗi gia đình, phụ nữ Huế còn tích cực học tập, lao động, sản xuất, tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động xã hội và ngày càng có những đóng góp xứng đáng. Nhiều chị đã và đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong cơ quan Đảng, Nhà nước; có chị trở thành nhà khoa học giỏi, nhà lãnh đạo, quản lý năng động, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm và rất nhiều những điển hình phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi...

Không ngừng nỗ lực

Sự kết hợp hài hoà giữa phẩm chất đạo đức truyền thống và tính cách văn minh, hiện đại tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ trong thời kỳ mới là tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Để đạt được điều đó, hơn ai hết bản thân người phụ nữ phải ý thức được đầy đủ vai trò của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Họ tự tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống cơ bản, sẵn sàng vượt qua những định kiến của xã hội, vượt lên chính mình, dám nghĩ, dám làm.

Bà Trần Thị Kim Loan nhấn mạnh: “Có tri thức, phụ nữ sẽ có bản lĩnh hơn và có nhiều cơ hội lựa chọn hơn trong cuộc sống. Cùng với đó, việc tự tạo lập cho mình ý thức cầu tiến, độc lập trong suy nghĩ và hành động, tự tin, sáng tạo, biết chăm sóc bản thân cũng là những đức tính cần thiết mà người phụ nữ hiện đại cần phải có”.

Với vai trò của mình, Hội LHPN tỉnh luôn tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để chỉ đạo thực hiện phong trào phù hợp với thực tiễn và mong muốn của chị em. Tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm nhằm phát huy truyền thống và vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội.

Cụ thể, các cấp hội hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng về tổ chức cuộc sống gia đình, kiến thức về giới; thành lập các mô hình câu lạc bộ giúp chị em phát huy tính tự trọng, tự chủ, làm tốt vai trò chăm lo, vun đắp hạnh phúc gia đình và quan tâm đến cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, tập trung hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế. Bởi khi phụ nữ tự chủ được kinh tế, làm chủ cuộc sống, họ sẽ tự tin hơn, không chỉ làm tốt hơn thiên chức của mình, mà còn có cơ hội chăm sóc bản thân và tham gia vào hoạt động cộng đồng nhiều hơn.

Hải Thuận - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm