.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 40.000
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
Lượt đọc: 660Thời gian: 08:36 - 09/04/2021

VHH - Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam. Nhận thức được vai trò và ý nghĩa đó, nhiều người dân trên địa bàn huyện Phong Điền đã tích cực tham gia HMTN, họ sẵn sàng hiến máu khi có người cần.

Anh Trần Minh Hiền, ở Phong Hiền (Phong Điền) đã trên 30 lần hiến máu tâm sự: “Tôi thấy hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân mà còn góp phần đem lại niềm hạnh phúc cho những gia đình khác. Biết bao bệnh nhân đang cần những giọt máu đỏ, tôi muốn làm những gì nho nhỏ nhưng có thể mang lại niềm hạnh phúc đến bao gia đình đang cần những giọt máu cho người thân của mình”.

Anh Trần Minh Hiền cũng là một trong những tình nguyện viên tích cực trong hoạt động HMTN. Không chỉ tham gia tại các đợt HMTN, anh còn tham gia hiến máu cho các trường hợp khẩn cấp. Dù đang trong giờ làm việc, ngày nghỉ lễ hay bất kỳ thời điểm nào trong ngày, cứ nhận được điện thoại hay thông tin có người bệnh cần máu là anh Hiền sẽ sắp xếp công việc để đi ngay. Bởi theo anh Hiền, những trường hợp khẩn cấp, nếu chỉ chậm một chút là người bệnh có thể mất đi cơ hội sống.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Phong Điền cũng đã có hàng chục gia đình với nhiều thành viên cùng tham gia HMTN. Điển hình như, gia đình ông Nguyễn Văn Vạch ở xã Phong Chương có 13 thành viên thì đã có 8 thành viên tham gia HMTN hơn 50 lần; trong đó, người hiến máu nhiều nhất là ông Vạch với 22 lần. Ông Vạch cho biết: “Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, là trách nhiệm của người đang sống đối với bệnh nhân cần máu, nên tôi luôn nhắc nhở, vận động con cháu trong gia đình tình nguyện tham gia phong trào”.

Một gia đình đáng trân trọng nữa, đó là gia đình ông Trần Văn Ốm, ở thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân, mỗi khi huyện tổ chức HMTN thì có nhiều người con, cháu cùng tham gia với tinh thần nhân ái, sẻ chia những giọt máu đào của mình cho xã hội. Anh Trần Văn Túy (con trai ông Ốm) đã 25 lần tham gia hiến máu, chia sẻ: “Trong khi nhiều người cần máu mà không có, mình đủ điều kiện và việc hiến cũng không hại tới sức khỏe thì tại sao lại không hiến. Dòng máu của mình được mang đến cứu giúp bệnh nhân kém may mắn là một niềm vui đối với tôi và gia đình”.

“Với tôi, HMTN là một việc làm ý nghĩa, giúp chia sẻ những khó khăn với người bệnh. Ngoài việc bản thân hiến máu, thì tôi luôn vận động bạn bè, người thân tham gia hiến máu. Đó là việc làm tuy nhỏ, nhưng giá trị nhân đạo mang lại rất lớn, vì từng giờ trôi qua đều có người bệnh cần máu để cấp cứu và điều trị bệnh”, anh Trần Văn Xê (một người con của ông Ốm) chia sẻ.

Ngoài các gia đình và người dân địa phương thực hiện nghĩa cử cao đẹp Hiến máu cứu người. Người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Phong Điền cũng tình nguyện hiến máu, trong số đó có trường hợp ông Hylton Lipkin Issac (người Nam Phi), Tổng Quản lý Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân là người tình nguyện hiến 450ml máu. Ông Hylton Lipkin Issac chia sẻ: “Trong quá trình làm việc và công tác, tôi từng tham gia hiến máu ở 20 nước trên thế giới và đây là lần đầu đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo ở Việt Nam và tôi tình nguyện hiến 450ml máu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc và qua đây tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ và công nhân Khu nghỉ dưỡng Alba Thanh Tân thể hiện trách nhiệm với cộng đồng”. 

Đây là một trong trong hàng nghìn tấm gương tích cực tham gia HMTN ở huyện Phong Điền, góp phần vào công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Từ ngày thành lập, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Phong Điền đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học... đẩy mạnh truyền thông về vai trò và ý nghĩa của HMTN. Đồng thời tổ chức nhiều chiến dịch, sự kiện lớn về HMTN nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, tiêu biểu như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Hành trình đỏ”, “Nối vòng tay tình nguyện - Hiến giọt máu yêu thương”, “Những giọt hồng hè”... Khuyến khích, vận động người dân ở các địa phương tham gia Ngày hội HMTN. Qua đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân về HMTN, hướng đến thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng chất lượng, hiệu quả và bền vững, góp phần xã hội hóa công tác hiến máu tình nguyện. Đây còn là hoạt động ý nghĩa, giúp nâng cao lòng tự hào về nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của những tấm gương tiêu biểu, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, xây dựng văn hóa, thói quen hiến máu nhắc lại thường xuyên của mỗi người trong cộng đồng…

Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền cũng đã có đổi mới, sáng tạo trong cách tổ chức, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đặc biệt, những năm gần đây Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Phong Điền đã làm tốt công tác xây dựng các câu lạc bộ, xây dựng đội ngũ tình nguyện viên luôn sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào. Đến nay, toàn huyện Phong Điền đã có nhiều câu lạc bộ được thành lập. Tiêu biểu trong số đó có Các câu lạc bộ HMTN Tuổi Hồng ở xã Phong Chương. Sau 8 năm thành lập, câu lạc bộ HMTN Tuổi Hồng đã có gần 70 thành viên tham gia.

Anh Lê Viết Long, người sáng lập câu lạc bộ Tuổi Hồng, tâm sự: “Hiện tại bản thân tôi là chủ nhiệm CLB và đã hơn 20 lần trực tiếp tham gia HMTN. Mục đích thành lập CLB là để mọi người có chung tâm nguyện cùng tham gia. Mỗi lần huyện tổ chức, phát động HMTN, tôi và các thành viên ở CLB tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia, từ chỗ đó các bạn thanh niên, các gia đình đã cùng tham gia hiến máu và phong trào này được lan tỏa rộng khắp”.

Từ khi triển khai thực hiện phong trào HMTN đến nay, số lượng các đơn vị ở Phong Điền tham gia ngày càng nhiều, với số người tham gia HNTN năm sau cao hơn năm trước; trong đó, có hơn 8 nghìn người trực tiếp hiến, góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân.

Ông Đoàn Văn Lai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền, Phó Trưởng Ban chỉ đạo HMTN huyện cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện phong trào HMTN đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành đoàn thể và chính địa phương từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào HMTN. Từ đó, số lượng các đơn vị tham gia ngày càng nhiều, số người tham gia HNTN năm sau cao hơn năm trước; trong đó, có hơn 8 nghìn người trực tiếp hiến, góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Đây là nghĩa cử cao đẹp, mang niềm vui đến cho người khác cũng chính là cho bản thân mình”.

“Hiện nay, phong trào HMTN trên địa bàn huyện Phong Điền phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng máu hiến so với tổng dân số trên địa bàn thì vẫn chưa cao. Thời gian tới, Hội Chữ Thập đỏ huyện sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác HMTN, góp phần mang lại niềm vui, sự sống cho nhiều hoàn cảnh kém may mắn”, ông Lai cho biết thêm.

Với tinh thần “Mỗi giọt máu - Một tấm lòng”, HMTN là việc làm ý nghĩa và thiết thực mang niềm tin, niềm hy vọng về sự sống đến cho những người kém may mắn. Những giọt máu tình nguyện hôm nay đã thể hiện tình cảm, tấm lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Hy vọng rằng những nghĩa cử cao đẹp như vậy sẽ luôn được giữ vững và tinh thần nhân đạo mãi lan tỏa  rộng rãi trong cộng đồng, từ đó sẽ tạo thành “làn sóng nhân đạo” trong xã hội.

Tiến Dũng - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm