.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.259
Phong An chung tay xây dựng tuyến đường sáng xanh sạch đẹp
Lượt đọc: 449Thời gian: 11:39 - 14/04/2021

(VHH) - Những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã mang lại những thành quả to lớn, làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn xã Phong An huyện Phong Điền, phát huy những thành quả đạt được nhân dân xã Phong An đang thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu, đặc biệt là tập trung xây dựng những tuyến đường kiểu mẫu với sự chung tay với sự đóng góp, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân xây dựng, quản lý hiệu quả tạo nên bức tranh nông thôn tươi mới, đầy sức sống.

Để thực hiện tốt tiêu chí môi trường của xã Nông thôn mới, xã Phong An, huyện Phong Điền đã triển khai xây dựng tuyến hành lang xanh dọc Quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã. Hưởng ứng sự vận động của chính quyền địa phương, đông đảo cán bộ và người dân sinh sống dọc tuyến Quốc lộ 1A đã phát quang, dọn dẹp, san lấp đất đá, cây cối để trồng hơn 1.000 cây hoa giấy, dâm bụt, mười giờ, sam, cọ... dọc hai bên tuyến đường từ khu vực An Lỗ ra đến Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) với chiều dài khoảng 2km.

Là một trong những người trực tiếp trồng hoa để gây dựng tuyến hành lang xanh, chị Hoàng Thị Tuyết Mai, chia sẻ: “Gia đình tôi ở ngay mặt đường Quốc lộ 1A, những năm trước đây dọc hai bên đường cỏ dại mọc um tùm, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Nay, UBND xã Phong An triển khai xây dựng tuyến hành lang xanh, tôi thấy rất có ý nghĩa nên bản thân tôi cùng một số hộ dân xung quanh đã tập trung dọn dẹp, làm cỏ, cuốc đất để trồng hoa, từ đó hình thành đoạn đường hoa đẹp như hiện nay”.

Ông Trần Công Bi, người dân thôn An Lỗ, xã Phong An, phấn khởi cho biết: “Từ ngày UBND xã triển khai trồng hoa ven đường, người dân tích cực hưởng ứng, người thì góp công, người góp tiền mua các loại hoa về trồng. Ngoài tạo cảnh quan môi trường, tuyến đường hoa còn góp phần nâng cao nhận thức người dân, từ đó, không còn tình trạng xả rác bừa bãi, chung tay chăm sóc hoa, cây xanh”.

Nhờ bàn tay của các hội viên, đoàn viên và người dân mà những vạt cỏ mọc um tùm ven đường, bãi rác tự phát... đã được thay bằng đường hoa rực rỡ sắc màu, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, làm sạch đẹp cảnh quan nông thôn. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay xây dựng Nông thôn mới - Đô thị văn minh. Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An, huyện Phong Điền, cho biết nhằm tạo cảnh môi trường xanh - sạch - đẹp, giai đoạn 1 UBND xã đã triển khai với chiều dài khoảng hơn 2km với kinh phí hơn 35 triệu đồng. Ngoài ra, xã đang vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân và người dân để xã hội hóa, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và 3 để trồng hết tuyến Quốc lộ đến giáp địa bàn thị trấn Phong Điền. Để hoa phát triển tốt sau khi trồng, UBND xã cũng đã giao cho các tổ chức đoàn thể cũng như các hộ dân sống 2 bên đường chăm sóc, bảo vệ. Ngoài tuyến đường này, xã còn quyết tâm thực hiện trồng hoa ở nhiều tuyến đường khác trên địa bàn.

“Những cây hoa giấy, dâm bụt, mười giờ... không chỉ góp phần quan trọng vào việc tô điểm cảnh quan, làm cho bầu không khí tươi mát trong lành. Để tạo ra vẻ đẹp cho đoạn đường Quốc lộ chạy ngang qua địa bàn xã thì những cây hoa này chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, bởi lẽ những loài hoa này thường có nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau như trắng, đỏ, vàng, cam, hồng... Hơn nữa, đây là những giống hoa có sức sống tốt, màu sắc đẹp, dễ trồng, thích ứng với thời tiết và nở quanh năm, phù hợp cảnh quan ven đường. Qua đó, giúp con đường thêm phần rực rỡ. Dưới ánh nắng của mùa hè, những bông hoa đua nhau khoe sắc làm cho không khí trở nên dịu nhẹ và thoải mái hơn”, chị Hồ Thị Búp, Phó Bí thư Xã đoàn Phong An chia sẻ.

Đến khu vực An Lỗ, chúng tôi lại ấn tượng hơn khi công viên tại khu vực nơi đây được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Con đường uốn lượn quanh co theo dòng sông Bồ rất thơ mộng, hai bên là hàng ghế đá và xung quanh là những sắc hoa tươi thắm đua nhau nở. Ngồi ở ghế đá ngắm những bông hoa đua nhau khoe sắc, nghe tiếng chim hót, cảm giác yên bình đến lạ. Để có khu công viên khang trang, sạch đẹp ngay từ đầu năm 2021, UBND xã Phong An đã đầu tư kinh phí hơn 300 triệu đồng để xây dựng khu công viên ở An lỗ với diện tích 1.000m2. Để tiếp tục triển khai xây dựng tuyến hành lang xanh và công viên ở khu vực trước mặt Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2), UBND xã đã mời 10 hộ dân sống ở khu vực làm việc và đã được người dân đồng tình hưởng ứng cao. Hiện, Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Tâm Thịnh Phát đang dự thảo thiết kế công trình với diện tích hơn 9.000m2.

Hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”, “Thành phố bốn mùa hoa”, “Mai vàng trước ngõ” của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, huyện Phong Điền đang triển khai Đề án Đô thị xanh với nội dung chính là trồng hoa và cây xanh trên các tuyến đường, các công viên, các điểm xanh, vùng ngập nước... Đề án Đô thị xanh sẽ mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực với cộng đồng; huyện Phong Điền đang rất cần sự chung tay, góp sức, cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể người dân trên địa bàn huyện.

Lực lượng đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh sạch đẹp

Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, việc thực hiện mô hình xây dựng “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp”, UBND xã đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công chức, viên chức xã và Nhân dân sống dọc Quốc lộ 1A ra quân trồng cây, trồng hoa ven đường. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và người dân xã Phong An như đang khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ, bởi con đường sẽ mang sắc hoa, khang trang, sạch đẹp.

“Không có gì quý giá hơn khi những giá trị truyền thống, văn hóa, lịch sử và con người Phong Điền được tỏa sáng trong một không gian Xanh – Sạch – Sáng. Mỗi người con Phong Điền hãy khơi dậy tình yêu dành cho quê hương, cùng chung tay hành động vì một Phong Điền ngày càng phát triển, để sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Phong Điền trở thành Thị xã theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra” Phó Bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đình Bách, chia sẻ.

 

TP (Theo CTTĐT tỉnh)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm