.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.295
Xã Phú Dương, huyện Phú Vang về đích nông thôn mới
Lượt đọc: 504Thời gian: 11:45 - 14/04/2021

Với sự cố gắng, nổ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân toàn xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc huy động sức dân cùng chung tay thực hiện, đến nay xã Phú Dương là đơn vị thứ 10 của huyện Phú Vang về đích nông thôn mới.

Người dân cùng vào cuộc

Tự hào là địa phương được Bác Hồ và gia đình từng đến sinh sống và học tập, hiện trên địa bàn xã Phú Dương có nhà lưu niệm Bác Hồ nằm trong cụm di tích lưu niệm về Người ở làng Dương Nỗ cùng với đình làng, Am Bà, Bến Đá... Đây là động lực để Phú Dương quyết tâm đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, bộ mặt nông thôn của xã Phú Dương đã đổi thay rất nhiều từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, những tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Hiện tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn dưới 5% , tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy định đạt mức 100%, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường. Bên cạnh đó, đã giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, người dân trên địa bàn rất phấn khởi vào diện mạo đổi thay của quê hương. Ông Đỗ Chiến - người dân thôn Dương Nỗ Đông, xã Phú Dương, tâm sự: Bản thân ông và người dân trên địa bàn xã rất phấn khởi khi xã nhà đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bởi kể từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông và những người dân nơi đây không ngần ngại đã cùng chung tay, góp sức; người góp công, người góp của, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn Phú Dương ngày càng khởi sắc.

Bà Lê Thị Thu Hằng – Chủ tịch UBND xã Phú Dương, huyện Phú Vang, cho biết: “Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân dân Phú Dương đã tích cực hưởng ứng với nhiều hình thức để cùng chung tay cùng với chính quyền đóng góp xây dựng quê hương. Tiêu biểu, như ông Trương Ngọc Phước (thôn Thạch Căn) không do dự khi góp 70 triệu đồng để xây dựng khu vui chơi trong khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng thôn. Ông Phan Dưỡng Giáo (thôn Phú Khê), bà Phan Thị Hoa (thôn Phò An), mỗi người bỏ ra 100 triệu đồng một cách “nhẹ nhàng” để xây dựng cổng chào thôn. Ông Trần Đình Khoa (thôn Phú Khê) cũng chung tay 40 triệu đồng để xây dựng hệ thống điện chiếu sáng. Hay như nhiều người dân trên dịa bàn xã như bà Lê Thị Bé, ông Phạm Mậu, ông Nguyễn Thanh Hùng, gia đình ông Đặng Phước Huy…, sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để xây dựng những công trình công cộng, với tâm niệm đóng góp một phần công sức để làm thay đổi diện mạo quê hương.

Duy trì và hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng với công tác tuyên truyền, Phú Dương đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế, phát động các phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã sớm đạt vào cuối năm 2019, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt trên 36 triệu đồng/ năm. Một trong những điểm nổi bật trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Dương là đã huy động trên 235 tỷ đồng  cho việc xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp là hơn 197 tỷ đồng. Với những kết quả đạt được, xã Phú Dương đã được UBND tỉnh công nhận là xã nông thôn mới.

Bà Lê Thị Thu Hằng – Chủ tịch UBND xã Phú Dương, huyện Phú Vang, cho biết thêm: “Sau khi về đích nông thôn mới, việc phát huy những kết quả đạt được, tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí là mục tiêu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Dương đang đặt ra. Trong đó, mục tiêu chính của địa phương là tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế trên nhiều lĩnh vực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng “Dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp ngành nghề, nông nghiệp. Tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống, đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn”.

Những thành quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Dương tin tưởng, đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành những mục tiêu đề ra trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiến tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

BT (Theo: CTV Cổng TTĐT tỉnh)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm