.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 4.545
Vùng chiến khu cán đích nông thôn mới
Lượt đọc: 541Thời gian: 08:30 - 16/04/2021

VHH - Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi, người dân là chủ thể”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phong Mỹ đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới (NTM). Sau 10 năm thực hiện, xã Phong Mỹ đã “cán đích” NTM theo đúng lộ trình.

Nỗ lực trong từng tiêu chí

Khi khởi động Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Phong Mỹ mới đạt 5/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM quốc gia, những tiêu chí còn lại cũng chỉ đạt chưa đến 60%. Tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở hạ tầng thấp kém, thiết chế văn hóa chưa có hoặc không đồng bộ, nguồn kinh phí hạn hẹp...

Căn cứ điều kiện và tình hình địa phương, xã Phong Mỹ xác định phát triển kinh tế là điều kiện tiên quyết, là nền tảng để xây dựng các tiêu chí NTM. Trong nông nghiệp, để hạn chế tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, xã đã thực hiện tích tụ, tập trung đất đai, từng bước hình thành các mô hình sản xuất tập trung. Các HTX Dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn hoạt động theo Luật HTX năm 2012, đã phát huy vai trò dẫn dắt nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo những yêu cầu mới nên đã thực hiện có hiệu quả các khâu dịch vụ cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dịch vụ làm đất... Từ đó, người dân có điều kiện để cơ giới hóa, đưa máy móc vào thay thế sức người nhằm nâng cao năng suất.

Để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, UBND xã đã tập trung chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất, chăn nuôi như mô hình chăn nuôi bò Lai sin và đàn lợn F1, nuôi gà thảo dược... Trồng sắn công nghiệp, mô hình cải tạo vười tạp, xây dựng các trang trại vừa và nhỏ tho mô hình nông - lâm - ngư kết hợp. Nhìn chung, các mô hình sản xuất được lựa chọn đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của chương trình xây dựng NTM, lấy phát triển sản xuất là gốc để nâng cao giá trị sản xuất và thế mạnh của địa phương, nhờ đó đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Từ sự phát triển các mô hình sản xuất, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 49,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua các năm, hiện còn chưa được 5% tổng số hộ trong xã. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Phong Mỹ đã huy động tổng nguồn lực hơn 156 tỷ đồng, trong đó, ngân sách xã hơn 9 tỷ đồng, Nhân dân địa phương đóng góp hơn 19 tỷ đồng để chỉnh trang nhà cửa, xây dựng các công trình phúc lợi và còn lại là vốn Trung ương, tỉnh, huyện Phong Điền và các doanh nghiệp hỗ trợ.

Ngoài các tiêu chí về thu nhập, tổ chức sản xuất, lao động việc làm. Các tiêu chí về văn hóa, y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi... cũng luôn được xã Phong Mỹ đặc biệt quan tâm. Hiện nay, các tuyến giao thông trên địa bàn xã cơ bản được kiên cố, trong đó 19 km đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được nhựa hóa, đạt 100%; có 20,8/36,5km đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa theo đúng tiêu chí NTM; 9/10,1km đường ngõ xóm đã bê tông hóa, đảm bảo cho giao thông đi lại của người dân; đường nội đồng và đường dân sinh đã cứng hóa 52,9km, bảo đảm xe cơ giới và các loại máy nông nghiệp đi lại thuận tiện. Về tiêu chí điện, hiện có 13 trạm biến áp cung cấp điện cho toàn xã, mức độ đáp ứng yêu cầu về điện cho sinh hoạt sản xuất đạt 98%; tỷ lệ hộ dùng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện đạt 98%. Các trường học trên địa bàn xã đều được xây dựng kiên cố, khang trang. Cơ sở vật chất văn hóa của xã đã hoàn thiện, hiện cả 11/11 thôn xây dựng được nhà văn hóa và khu thể thao bảo đảm quy định, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng thiết thực cho người dân địa phương...

Ông Nguyễn Hữu Chung, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ, chia sẻ: Xuất phát điểm thấp, cán bộ cũng chưa có kinh nghiệm trong xây dựng NTM, vì vậy việc đưa ra mục tiêu hoàn thành NTM thực sự là một thử thách của địa phương. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của huyện, xã Phong Mỹ dần tìm giải pháp tháo gỡ  những nút thắt trong từng tiêu chí. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao của người dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy nên việc huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng NTM được mọi người tham gia nhiệt tình, Nhân dân đều đồng lòng quyết tâm đưa xã về đích NTM theo đúng lộ trình”.

Chung sức, đồng lòng xây dựng NTM

Là một trong những điểm sáng xây dựng NTM của xã Phong Mỹ, khi bước vào xây dựng NTM, Cấp ủy, Chính quyền địa phương xã xác định xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những nhiệm vụ then chốt, tạo nên sự phát triển bền vững. Để xây dựng NTM đạt hiệu quả, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương, một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân. Với những con đường khang trang, các ngôi cao tầng mọc lên, những tuyến đường, ngõ “xanh - sạch - đẹp”; các tuyến đường trục xã cũng như đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa mới thấy cuộc sống của bà con Nhân dân nơi đây đã đổi thay.

“Để xây dựng xã đạt chuẩn NTM, chúng tôi đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho tập thể, cá nhân, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên; cạnh đó, chúng tôi xác định xây dựng NTM từ hộ gia đình ra thôn, xóm và từ thôn, xóm lên xã. Lấy thôn, xóm làm đơn vị cơ sở và hộ gia đình là hạt nhân trong xây dựng NTM; xã xây dựng các công trình chính của xã, các thôn, xóm vận động Nhân dân đóng góp xây dựng các công trình của thôn, xóm. Cùng với đó, chúng tôi luôn công khai, minh bạch theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân hưởng thụ” từ công tác lập quy hoạch và đề án xây dựng NTM đến việc tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phải hết sức dân chủ và công khai, lấy ý kiến tham gia và đóng góp rộng rãi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Từ đó đã tạo sự đồng thuận trong xây dựng NTM tại địa phương”, ông Chung cho biết thêm.

Những năm gần đây, các hoạt động phát triển của xã Phong Mỹ đi vào chiều sâu như bảo vệ môi trường, tiếp tục chỉnh trang đường làng ngõ xóm, cải thiện bộ mặt nông thôn... Đáng nói, ở đó vẫn nổi bật vai trò tham gia của người dân với việc thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, “Mai vàng trước ngõ”, phân loại rác, góp quỹ hỗ trợ hộ nghèo xóa nghèo...

Cùng nhau làm sạch đường làng ngõ xóm, thu gom, bốc xúc rác, đất đá thải, nạo vét kênh mương, trồng hoa ven đường, sơn tường rào, vẽ tranh tường… vào mỗi buổi cuối tuần đã trở thành nét đẹp, phát triển rộng khắp, thành nếp và đi vào chiều sâu. Điều này thể hiện ở việc phong trào được duy trì ổn định từ nhiều năm nay, số lượng người tham gia lớn, tính tự nguyện và chủ động cao, hiệu quả công việc lớn… Tất cả đã giúp cho Phong Mỹ trở thành điển hình về môi trường sống sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, thuận lợi để phát triển mọi hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân.

Gần đây nhất, trong các đợt bùng phát đại dịch Covid-19, xã Phong Mỹ đều phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo địa bàn an toàn trước dịch bệnh, một phần trong đó cũng chính là nhờ sự tham gia, ủng hộ, giám sát và thực hiện tốt của người dân.

Đánh giá về thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã Phong Mỹ, ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho rằng: “Với sự tham gia tích cực, bằng những biện pháp, cách làm hay của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phong Mỹ trong thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo của vùng quê giàu truyền thống cách mạng, giúp địa phương từng bước vượt qua khó khăn, không ngừng hội nhập và phát triển. Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện xã Phong Mỹ luôn bảo đảm công khai, minh bạch, từ đó đã củng cố thêm niềm tin để mọi tầng lớp Nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, cùng nhau xây dựng NTM vững chắc...”.

“Từ những nền tảng đã đạt được đến những kế hoạch, chương trình phát triển trong thời gian tới của xã Phong Mỹ cho thấy việc huy động sức mạnh toàn dân có tính quyết định trong mọi thắng lợi. Việc này đã và đang được xã Phong Mỹ thực hiện tốt, tạo nền tảng bền vững để địa phương tiếp tục phát triển vươn tới những tầm cao mới”, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ Nguyễn Hữu Chung, khẳng định.

Tiến Dũng - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm