.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 43.681
Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam
Lượt đọc: 2038Thời gian: 22:03 - 03/05/2021

(VHH) - Thừa Thiên Huế đặt kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành các các mục tiêu trong đề án Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam". Phấn đấu, trong khoảng 5 -10 năm nữa mai vàng Huế sẽ nổi tiếng như hoa anh đào của Nhật Bản.

Ngày 29/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phê duyệt Đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam".

Theo đó, mục tiêu chung của đề án là nhằm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô, hướng đến mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Mục tiêu cụ thể đó là phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" nhằm khôi phục truyền thống trồng mai, chơi mai cảnh của người dân, từ đó đưa phong trào "Mai vàng trước ngõ" trở thành phong trào trọng điểm gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa", tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô. Tổ chức các sự kiện (diễn đàn, hội thảo, lễ hội Mai vàng,…) nhằm quảng bá hình ảnh mai vàng xứ Huế, hướng đến việc xây dựng Huế trở thành "Xứ sở Mai vàng Việt Nam".

Ngoài ra, sẽ tổ chức quy hoạch các khu vực trồng mai vàng phù hợp. Triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhằm bảo tồn lưu giữ và phát triển giống cây mai vàng Huế; xây dựng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, trị sâu bệnh,… cho mai vàng Huế; xây dựng thương hiệu mai vàng Huế (Hoàng mai) dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận và hướng đến chỉ dẫn địa lý khi đủ các điều kiện cơ sở khoa học về nguồn gốc xuất xứ và giá trị thương hiệu được khẳng định.

Cùng với đó, hình thành các điểm sản xuất giống mai vàng Huế đáp ứng nhu cầu trồng mai ở địa phương hướng đến thương mại hóa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước. Nghiên cứu thành lập Hội Mai vàng Huế để quản lý và phát triển nhãn hiệu, phát huy giá trị kinh tế - xã hội của mai vàng Huế.

Theo đề án, các giải pháp chính triển khai xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành "Xứ sở Mai vàng" của Việt Nam đó là: đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Quy hoạch các khu vực trồng Mai vàng phù hợp; Nghiên cứu bảo tồn và phát triển Mai vàng Huế; Xây dựng các thiết chế quảng bá hình ảnh và phát huy giá trị thương hiệu xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế của lãnh đạo UBND các cấp cùng với sự đồng hành hưởng ứng của người dân, đề án đặt kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành các các mục tiêu. Phấn đấu, trong khoảng 5 -10 năm nữa mai vàng Huế sẽ nổi tiếng như hoa anh đào của Nhật Bản./.

TP (Theo Cổng TTĐT Bộ VHTTDL)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm