.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 39.408
Hiệu quả từ các công trình Nông thôn mới ở Phong Điền
Lượt đọc: 579Thời gian: 08:58 - 04/06/2021

VHH - Thời gian qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự chủ động của người dân, hàng trăm công trình Nông thôn mới (NTM) đã được xây dựng, đưa vào sử dụng, khai thác, phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, làm đổi thay diện mạo nông thôn của huyện Phong Điền.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, những năm qua, xã Phong An đã đầu tư nhiều công trình phục vụ dân sinh, như: Trường học, đường giao thông, nhà văn hóa, hệ thống điện chiếu sáng, kênh mương nội đồng... Qua đó, nâng cao mức độ thụ hưởng điều kiện sống, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất cho người dân nông thôn.

Toàn xã Phong An hiện có 6 Nhà văn hóa được xây mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân; 5 trường học từ mầm non đến THCS được đầu tư khang trang, đồng bộ; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh...

Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An, cho biết: “Từ nguồn lực ngân sách và xã hội hóa, xã đã nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường trục xã, liên xã. 100% tuyến đường trục xã có hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn cao áp Led. Các tuyến đường ngõ xóm cơ bản có hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh, hoa ven đường, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. Hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện đã tạo nên thế mạnh cho địa phương trong việc phát triển thương mại, dịch vụ, giao lưu kinh tế, văn hóa, tiêu thụ sản phẩm”.

Chương trình xây dựng NTM đã phát huy hiệu quả rõ nét, làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn của huyện Phong Điền. Các địa phương đã và đang chủ động phát huy nội lực, đa dạng hóa các nguồn lực, không ngừng cải thiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng, nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nông thôn.

Nhà văn hóa thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn là một trong những công trình có ý nghĩa của xã, thôn. Năm 2014, công trình được hoàn thành, kinh phí đầu tư hơn 650 triệu đồng. Với tổng diện tích hơn 200m2, hạ tầng khang trang, khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp, công trình là địa điểm sinh hoạt văn hóa tập trung được người dân thôn Hiền Sĩ mong chờ nhiều năm.

Ông Hoàng Túc, Bí thư Chi bộ thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, phấn khởi cho biết: “Công trình Nhà văn hóa có ý nghĩa rất lớn đối với người dân trong thôn. Nhà văn hóa được xây dựng mới, khang trang, rộng rãi thuận lợi cho các cháu học sinh vui chơi, sinh hoạt hè; các cuộc họp, hội nghị, sự kiện đông người được tổ chức đông đủ hơn”.

Trong những năm gần đây, từ nguồn vốn của chương trình xây dựng NTM và các nguồn huy động, lồng ghép, xã Phong Mỹ đã nhựa hóa 19km đường trục xã, liên xã; bê tông hóa và cứng hóa 36,5km đường trục thôn, liên thôn (trong đó có 20,8km bê tông hóa và 15,7km cứng hóa); đã bê tông hóa và cứng hóa 10,1km đường ngõ xóm; đã cứng hóa 52,9km đường nội đồng và đường lâm sinh, đảm bảo cho giao thông đi lại của người dân; hệ thống điện nông thôn cơ bản đạt yêu cầu, hiện toàn xã có 13 trạm biến áp cung cấp điện cho toàn xã, mức độ đáp ứng yêu cầu về điện cho sinh đạt 98%. Toàn xã hiện có 11/11 thôn, bản có Nhà văn hóa, trong đó có 10 nhà kiên cố; toàn xã có 4/5 trường học đạt chuẩn. Về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã Phong Mỹ đã đầu tư xây dựng 1 chợ với 100 lô đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân trên địa bàn...

Hạ tầng cơ sở vật chất được hoàn thiện tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Trên địa bàn xã Phong Mỹ hiện có nhiều mô hình phát triển kinh tế phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao, như mô hình ươm cây giống lâm nghiệp; chăn nuôi bò Lai sin và đàn lợn F1; nuôi gà thảo dược; trồng sắn công nghiệp; cải tạo vườn tạp...

Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ Nguyễn Hữu Chung chia sẻ: “Là một trong những điểm sáng của xã Phong Mỹ, khi bước vào xây dựng NTM, Chính quyền địa phương xã xác định xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những nhiệm vụ then chốt, tạo nên sự phát triển bền vững. Để xây dựng NTM đạt hiệu quả, một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân. Với những con đường khang trang, các ngôi cao tầng mọc lên, những tuyến đường, ngõ “xanh - sạch - đẹp”; các tuyến đường trục xã cũng như đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa mới thấy cuộc sống của bà con Nhân dân nơi đây đã đổi thay”.

Từ chương trình xây dựng NTM, xã Điền Hòa đã có bước phát triển mạnh. Cơ sở hạ tầng, các công trình thiết yếu phục vụ đời sống người dân được đầu tư. Hệ thống giao thông nông nông thôn, giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, hình thành các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế gắn với sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm...

Ông Nguyễn Đăng Phúc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Điền Hòa cho biết: “Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, ngay từ đầu khi triển khai, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai xuống từng các thôn, xóm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân”.

Nhiều công trình NTM được quan tâm đầu tư xây dựng, diện mạo nông thôn ở Phong Điền đã đổi mới, khởi sắc hơn. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, các địa phương cũng cần phát huy nội lực, chủ động đa dạng hóa các nguồn lực, nhất là huy động sự tham gia của người dân trong việc xây dựng, quản lý, sử dụng và duy tu, bảo dưỡng, để các công trình NTM phát huy hiệu quả.

PCT UBND huyện Phong Điền Hoàng Văn Thái cho biết: “Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn Phong Điền luôn tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, mục tiêu trong xây dựng NTM. Đồng thời đưa ra mục tiêu, tiêu chí cụ thể, như: kiên cố hóa kênh mương, đường nội thôn, liên thôn; xây dựng các thiết chế văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cảnh quan, đường làng ngõ xóm sạch đẹp... Nhờ đó, đã huy động được sự vào cuộc, chung tay của Nhân dân. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tiếp tục nâng cao nhận thức để Nhân dân coi việc xây dựng NTM là việc của chính mình. Từ đó khơi sức dân để họ thực sự là chủ thể xây dựng NTM”. 

Tin tưởng rằng, huyện Phong Điền sẽ tiếp tục phát triển nhanh, bền vững và hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển chung của cả tỉnh; sớm xây dựng huyện Phong Điền trở thành Thị xã theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Tiến Dũng - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm