.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 13.644
Những bữa cơm ở khu cách ly T2 của huyện Phong Điền
Lượt đọc: 6531Thời gian: 14:31 - 09/08/2021

VHH - Nhằm góp sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, những ngày qua tổ chức Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Phong Điền cùng với các hội, đoàn thể trong huyện đã đứng ra đảm nhiệm việc nấu và cung cấp các suất cơm nghĩa tình cho những trường hợp đang thực hiện cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung.

Chăm lo tốt cho từng bữa ăn

Có mặt tại khu cách ly tập trung T2 của huyện Phong Điền tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu vào sáng 9/8, chúng tôi nhận thấy mọi người rất hăng say làm việc với tinh thần trách nhiệm, chia sẻ giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Qua đó, góp phần mang đến cho các trường hợp cách ly, lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung những bữa ăn ngon, hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây sẽ là động lực to lớn để giúp những người cách ly hoàn thành thời hạn cách ly một cách nhẹ nhàng, có ý nghĩa.

Chị Hà Thị Bích Hường, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phong Hiền, chia sẻ: “Ngay khi nhận được công văn của Hội LHPN huyện Phong Điền về việc vận động chị em phụ nữ tham gia phục vụ, nấu ăn ở khu cách ly tập trung T2 của huyện tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Hội Phụ nữ xã Phong Hiền nhận lời ngay. Rất phấn khởi là khi nhận được thông báo, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn xã đã xung phong nhận nhiệm vụ”.

Mỗi người một việc, người nhặt rau, người vo gạo nấu cơm, người vệ sinh khu vực nhà bếp... Ai ai cũng luôn đều tay, tỉ mỉ, khẩn trương trong từng công đoạn để chuẩn bị cho bữa cơm đảm bảo đúng giờ giất, đủ dinh dưỡng. Mặc dù là việc làm tình nguyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng tất cả mọi người đều hăng say, vui vẻ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chỉ với mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương.

Lưng ướt đẫm mồ hôi, đang nhanh tay cắt gọt củ quả để kịp nấu bữa ăn trưa, chị Hoàng Thị Hảo, phụ nữ xã Phong Hiền cho biết: “Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, vì thế khi được Hội Phụ nữ xã kêu gọi tham gia tổ hậu cần, nấu cơm phục vụ khu cách ly tôi đã chủ động sắp xếp việc nhà, có mặt sớm tại bếp ăn của khu cách ly tập trung T2 của huyện tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu để kịp thời nấu và cung cấp các suất ăn vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Mặc dù phải làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng tất cả mọi người đều rất hăng say, vui vẻ và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Bạn Phan Thị Khánh Huyền, ĐVTN xã Phong An, chia sẻ: “Mỗi ngày Xã Đoàn Phong An cử từ 5-7 đoàn viên tham gia phục vụ nấu ăn, tất cả đều rất nhiệt tình, hăng hái trong công việc, mỗi người một việc và mong muốn của đem lại những suất ăn thật ngon, qua đó có thêm sức khỏe để người dân vượt qua dịch bệnh...”.

Anh Hoàng Chánh Thắng (đầu bếp chính của nhà hàng Hoàng Thắng), ở xã Phong An, huyện Phong Điền cho biết: “Hiện, nhà hàng đang nhận cung cấp bữa ăn cho khoảng gần 300 người ở khu cách ly tập trung. Công việc triển khai thuận lợi bởi được các chị phụ nữ và các bạn đoàn viên thanh niên đều rất nhiệt tình hỗ trợ; cơ sở vật chất nhà bếp của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đảm bảo; tất cả các dụng cụ, quy trình đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, các suất ăn luôn được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo kịp giờ cung cấp cho khu cách ly vào bữa trưa lúc 11 giờ 30 phút và bữa tối lúc 18 giờ”.

“Hằng ngày, từ khoảng hơn 4 giờ sáng, chúng tôi đã dậy để chuẩn bị bữa ăn sáng để chuyển vào khu cách ly trước 6 giờ 30 phút. Khoảng 7 giờ 30 phút, các chị nhận nông sản, thực phẩm của đơn vị cung ứng, mỗi người một tay tiến hành sơ chế, rửa sạch sẽ, kỹ càng trước khi vào công đoạn chế biến, nấu các món và chia suất ăn. Thực đơn hằng ngày thường gồm 5 món, trong đó có món chính là thịt lợn, thịt gà hoặc cá cùng với món xào, rau luộc và canh. Thực đơn cũng được thay đổi thường xuyên, đảm bảo trong 1 tuần các bữa không trùng nhau để mọi người ăn ngon miệng. Đặc biệt là chú trọng cân đối khẩu phần ăn đảm bảo đúng chế độ 80.000 đồng/người/ngày”, anh Thắng cho hay.

Trung tá Bùi Văn Thức, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền cho hay: “Hiện nay, ở khu cách ly tập trung T2 của huyện tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu có 208 người từ các vùng dịch trở về địa phương đang thực hiện cách ly tập trung. Trong khu cách ly, điều kiện lưu trú và sinh hoạt đều được bảo đảm, có lực lượng y tế và phục vụ túc trực để hỗ trợ người đang thực hiện cách ly. Các thành viên tham gia hoạt động phục vụ bữa ăn tại các khu cách ly đều tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoản cách, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Việc giao các suất ăn đến khu cách ly được lực lượng quân sự phụ trách, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối. Qua việc tổ chức phục vụ bữa tập trung sẽ giúp các công dân đang cách ly được đảm bảo khẩu phần đủ dinh dưỡng, góp phần bảo vệ sức khỏe để vượt qua dịch bệnh, sớm hoàn thành cách ly trở về địa phương”.

“Với tinh thần thiện nguyện, nấu ăn bằng cái tâm, chúng tôi mong muốn bữa cơm tươi ngon, đầm ấm như cơm nhà sẽ giúp các đồng chí vững tâm làm nhiệm vụ cũng như các công dân yên tâm cách ly an toàn. Chẳng vậy mà, không quản thời tiết nắng nóng, các chị phụ nữ ai nấy đều vui vì được đóng góp một phần công sức đẩy lùi dịch bệnh”, chị Hường bày tỏ.

Ấm lòng người trong những ngày chống dịch

Trung tá Bùi Văn Thức, cho hay: “Những bữa cơm nóng với những món ăn được chuẩn bị chu đáo như tiếp thêm động lực cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh em thực sự xúc động bởi sự phục vụ bữa ăn kịp thời, nhiệt tình của chị em phụ nữ và các bạn ĐVTN. Bữa ăn vừa miệng, đảm bảo chất lượng và luôn kịp giờ. Điều này rất quan trọng bởi vừa đảm bảo sức khỏe, vừa yên tâm phòng chống dịch”.

Để thuận tiện cho công tác phục vụ, khu vực điều hành luôn đảm bảo thông suốt liên lạc 24/24 giờ, chủ động thông báo sớm cho phía nhà hàng chuẩn bị chu đáo cả về số lượng và chất lượng bữa ăn. Hàng ngày, các đồng chí còn gọi điện bất kỳ một vài trường hợp để tiếp nhận phản hồi của các công dân trong khu cách ly về ăn uống cũng như các điều kiện sinh hoạt khác nhằm kịp thời điều chỉnh.

Không giấu đươc niềm vui khi nói về những bữa ăn, anh Trần Quốc Kỳ, Dân quân tự vệ xã Phong An, chia sẻ: “Khó có thể đong đếm được tình cảm mà các chị và các các bạn đoàn viên dành cho lực lượng làm nhiệm vụ và công dân ở khu cách ly bởi bữa cơm nào cũng rất vừa miệng, hợp khẩu vị, suất nào cũng ăn hết. Nhiều hôm các chị còn ủng hộ trái cây để bổ sung cho các suất ăn thêm đủ đầy. Lúc là dưa hấu, chùm nhãn, khi là quả cam, quả chuối... chúng tôi luôn coi đó là sự san sẻ yêu thương và nguồn động viên lớn lao để cùng đoàn kết vượt qua đại dịch”.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền Trần Thị Lý, chia sẻ: “Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, Hội đã chỉ đạo các xã, thị trấn kêu gọi chị em phụ nữ tham gia nấu ăn, phục vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện và đã được đông đảo chị em nhiệt tình tham gia. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hơn lúc nào hết, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Phong Điền đã và đang thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, sẵn sàng sẻ chia, góp sức cùng với địa phương vượt qua khó khăn trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Hoàng Văn Thái, khẳng định: “Tham gia phục vụ, cung cấp bữa ăn cho khu cách ly tập trung T2 tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là việc làm có ý nghĩa thiết thực của chị em phụ nữ và các bạn ĐVTN góp sức cùng chính quyền, Ban Chỉ đạo huyện quyết tâm phòng chống, dịch Covid-19. Nhân đây, tôi cũng đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ, công dân tại khu cách ly tập trung tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn khu cách ly, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm để chia sẻ, động viên kịp thời với các lực lượng, công dân ở khu cách ly, đoàn kết cùng nhau chiến thắng đại dịch”.

Tiến Dũng - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm