.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 15.566
“Giữ người, giữ phong trào”
Lượt đọc: 4840Thời gian: 15:00 - 11/08/2021

VHH - Gồm 40 chi đoàn học sinh, 1 chi đoàn giáo viên với trên 1000 đoàn viên, Đoàn thanh niên Trường THPT Phan Đăng Lưu là đơn vị mạnh của khối trung học phổ thông (THPT), được Tỉnh đoàn tuyên dương đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2021.

Theo anh Nguyễn Đắc Quang Minh, Bí thư Đoàn thanh niên Trường THPT Phan Đăng Lưu, để định hướng, giáo dục lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên, cùng với  học văn hoá, việc giáo dục tư tưởng, lối sống là nhiệm vụ trọng tâm trong nhà trường. Vì thế, hoạt động của Đoàn trường luôn bám chắc các chương trình của Tỉnh đoàn để “giữ người, giữ phong trào”. Từ định hướng này, hoạt động của Đoàn trường luôn hướng đến giáo dục nhân cách, lối sống cho đoàn viên.

Trong các phong trào, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có hiệu quả rõ rệt. Thông qua các tiết chào cờ đầu tuần, các ngày kỷ niệm thành lập Đảng, thành lập Đoàn, sinh nhật Bác…, Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tọa đàm, dâng hương… tri ân thế hệ đi trước; chung tay chăm sóc các địa chỉ cách mạng và di tích lịch sử (Nhà lưu niệm Bác Hồ, nhà thờ đồng chí Nguyễn Chí Diểu, đài tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng xã Phú Dương, đình làng Dương Nỗ); thu gom rác và túi nilông dọc sông Phổ Lợi; giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn...

Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” được tổ chức đều đặn. Đoàn trường triển khai phong trào “nói không với rác thải nhựa”, sử dụng chai thủy tinh trong trường. Kết quả, có 100% các chi đoàn tham gia thực hiện và đã thực hiện hơn 250 phần việc thanh niên lớn nhỏ, huy động hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, Đoàn trường tổ chức Hội thi kể chuyện về Bác Hồ, các câu chuyện được minh họa bằng lời ca điệu múa, bằng hình ảnh slide, tiểu phẩm... để lại nhiều dấu ấn.

Thông qua các hoạt động, ý thức của đoàn viên, thanh niên nhà trường chuyển biến tích cực. Các em có ý thức bảo vệ môi trường, biết chia sẻ.

Theo anh Minh, thực tế hiện nay, học sinh đa phần đến trường với ý thức chỉ “học chữ” nên chạy theo điểm số, không tham gia hoặc rất lười tham gia các hoạt động xã hội. Ý thức được điều này, các hoạt động Đoàn ở trường nhằm  thu hút sự chú ý của thanh niên, để các em thấy tổ chức Đoàn hữu ích, vào Đoàn không chỉ để tham gia các hoạt động ngoại khoá mà còn là động lực để đoàn viên học tốt. Vì những học sinh ưu tú của trường cũng là những đoàn viên ưu tú đã và đang noi theo gương Bác, là hạt nhân tiêu biểu trong phong trào học tập tốt, thể dục thể thao, nghiên cứu khoa học…

Góp vào thành tích chung, năm học vừa qua, nhà trường có 56 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhì hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, 21 giải Hội khỏe Phù Đổng... Đoàn viên là những người góp phần làm đẹp xã hội thông qua hành vi dù là rất nhỏ như dọn một góc vườn, nhặt một cọng cỏ.

Một trong những sân chơi đang “hot” của Đoàn trường Phan Đăng Lưu là CLB hoạt động theo chủ đề, khối lớp. Các CLB này vừa tổ chức bồi dưỡng học lực vừa hỗ trợ kiến thức xã hội cho đoàn viên. Đoàn cũng tổ chức các lớp kỹ năng sống, mời giảng viên có kinh nghiệm trong các lĩnh vực về nói chuyện, hướng dẫn, trao đổi để nâng cao chất lượng hoạt động...

Nhằm đào tạo cán bộ Đoàn để hướng tới “chuyên nghiệp” hoá công tác xã hội trong trường học, Đoàn trường kết hợp với CLB Kỹ Năng - Du Khảo hướng dẫn kỹ năng cho 70 em học sinh lớp 10. Sau khóa học, các em là đội ngũ nòng cốt khi có kỹ năng tập hợp đoàn viên.

Phòng XDNSVH&GĐ (theo Phạm Phước-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm