.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.236
Hiệu quả hoạt động ở Nhà văn hóa tổ 9, phường An Hoà
Lượt đọc: 5447Thời gian: 09:43 - 24/08/2021

VHH - Nhằm giúp người dân nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, sử dụng có hiệu quả các Nhà sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền phường An Hòa đã đưa ra nhiều giải pháp phát huy tối đa hiệu quả của Nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn phường.

Nhà sinh hoạt cộng đồng tổ 9 khu vực I phường An Hòa hiện là nơi thu hút đông đảo người dân đến sinh hoạt, vui chơi, luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt là trẻ em đang trong kỳ nghỉ hè.

Nhà sinh hoạt cộng đồng (SHCĐ) tổ 9 được tận dụng từ trạm y tế phường với diện tích khuôn viên gần 1.000m2. Sau khi được sử dụng làm Nhà SHCĐ, Ủy ban nhân dân phường An Hòa đã đầu tư cải tạo, sửa chữa lại cơ sở vật chất, khuôn viên...làm thay đổi diện mạo hoàn toàn mới phục vụ nhu cầu vui chơi, luyện tập thể dục thể thao cho nhân dân phường An Hòa nói chung và nhân dân tổ 9 nói riêng.

Trước đây, khi chưa đưa vào sử dụng, nơi đây thường xuyên đóng cửa, cơ sở xuống cấp, sau khi được sự quan tâm của chính quyền phường An Hòa, sự quan tâm của Chi bộ tổ 9, Nhà SHCĐ được đầu tư, cải tạo, cơ sở vật chất tương đối đảm bảo được nhu cầu vui chơi, giải trí và luyện tập thể thao của người dân. Đi vào hoạt động từ năm 2018, đến nay Nhà SHCĐ đã trở thành địa chỉ sinh hoạt khá sôi động của các CLB người cao tuổi, các buổi họp tổ dân phố, tổ chức các hoạt động nhân ngày lễ kỷ  niệm của quê hương đất nước, ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc và một số hoạt động khác của tổ và phường đều sử dụng NSHCĐ. Điều quan trọng hơn nơi đây trở thành địa chỉ vui chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi, là địa điểm sinh hoạt của những người cao tuổi và rèn luyện sức khỏe của đông đảo quần chúng nhân dân.

Với công năng gồm Hội trường vừa là phòng hội họp của tổ, chi bộ và hội Cựu Chiếnn binh, các CLB người cao tuổi, 01 sân cầu lông và nhiều dụng cụ để luyện tập thể thao, khu vui chơi cho trẻ em gồm cầu trượt, xích đu, ghế xoay và một số trang thiết bị khác phục vụ nhu cầu vui chơi của các em thiếu nhi được trang bị khá đầy đủ, đa dạng. Đến cuối năm 2020, ngoài việc sửa chữa, chỉnh trang sân vườn, cây xanh được phủ quanh khuôn viên, những tranh vẽ vừa mang đậm chất dân gian, vừa mang ý nghĩa giáo dục cho các em thiếu nhi được bố trí ở khuôn viên tạo nên một không gian sinh hoạt cộng đồng sinh động thật sự thu hút đông đảo người dân.  Đặc biệt đã tạo được sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi, trở thành một điểm đến gắn kết người dân địa phương.

Mặc dù trang thiết bị chưa được trang cấp nhiều, chưa có nhiều hoạt động cộng đồng được tổ chức, nhưng Nhà SHCĐ  tổ 9 Phường An Hòa đã phần nào phát huy đúng công năng của thiết chế văn hóa, vừa là địa điểm văn hóa lành mạnh tại khu dân cư, phù hợp với nhu cầu vui chơi, tập luyện của người dân nơi đây.

Từ những thực tế đó có thể thấy rằng, thiết chế văn hóa ở các khu dân cư có vai trò rất quan trọng trong việc tạo môi trường văn hóa lành mạnh cho người dân sinh sống ở địa bàn. Nhà SHCĐ ở các khu dân cư đã góp phần đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho nhiều đối tượng, thông qua thiết chế đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân. Điều đó khẳng định, hệ thông thiết chế văn hóa ở cơ sở luôn có vai trò quan trọng trong việc tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nhất là lứa tuổi thanh thiếu nhi, thông qua các hoạt động lành mạnh góp phần giáo dục nhân cách trẻ em. Để phát huy vai trò của Nhà SHCĐ ở khu dân cư cần có những giải pháp sau:

Một là tiếp tục triển khai cụ thể hóa Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030, đồng thời ưu tiên bố trí nguồn lực hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao đối với các khu dân cư sau khi sắp xếp, sáp nhập, chính quyền địa phương cần có sự quan tâm đầu tư nguồn kinh phí, quỹ đât để xây dựng thiết chế văn hóa ở khu dân cư.

Hai là chú trọng nguồn cơ sở vật chất cần đảm bảo đủ để phục vụ nhu cầu vui chơi, rèn luyện của nhiều đối tượng trong đó cần hướng đến phục vụ nhu cầu của người cao tuổi và trẻ em, đồng thời bố trí nguồn nhân lực để vận hành, tổ chức hoạt động tại Nhà SHCĐ ở khu dân cư.

Ba là cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác đầu tư cơ sở vật chất tại Nhà Văn hóa, Nhà SHCĐ, cũng như vận động quần chúng nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường cảnh quan của Nhà Văn hóa, Nhà SHCĐ tại khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cổ động trực quan tại các thiết chế này về chủ trương,  chính sách của Đảng và Nhà nước, nội dung quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn”, các quy định trong việc phòng, chống dịch bệnh... nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân.

Thanh Thúy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm