.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 10.781
Báo cáo Dự án phục dựng di tích Nhà Đại chúng thuộc Chiến khu Hòa Mỹ
Lượt đọc: 286Thời gian: 12:04 - 22/07/2019

(VHH) - Sáng ngày 22/7/2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã nghe chủ đầu tư, đơn vị tư vấn báo cáo hồ sơ phục dựng di tích Nhà Đại chúng thuộc Chiến khu Hòa Mỹ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND huyện Phong Điền, Phòng VHTT huyện Phong Điền, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, UBND xã Phong Mỹ.

Ngày 12/3/1947, Thường vụ Tỉnh ủy họp tại Nam Dương, Quảng Điền dưới sự chủ trì của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Chí Thanh đã quyết định chọn vùng Hòa Mỹ, xã Phong Nguyên (nay là xã Phong Mỹ), huyện Phong Điền làm căn cứ kháng chiến của tỉnh. Sự ra đời của chiến khu Hòa Mỹ năm 1947 đã chứng minh cho quyết tâm đánh Pháp của quân và dân Thừa Thiên Huế. Chiến khu Hòa Mỹ được xây dựng gồm 7 khu vực. Nhà Đại Chúng là một trong những di tích lịch sử cách mạng gắn liền với quần thể di tích thuộc Chiến Khu Hòa Mỹ, xã Phong Mỹ. Đây là nơi hội họp của bộ đội, đồng thời là trung tâm sinh hoạt văn hóa, giao lưu văn nghệ giữa cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong vùng chiến khu.

Việc phục dựng di tích Nhà Đại chúng thuộc Chiến khu Hòa Mỹ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của di tích lịch sử đã có nhiều dấu tích trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, đồng thời nhằm ghi nhớ công lao đối với những người đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Với vai trò, giá trị văn hóa lịch sử Nhà Đại chúng thuộc Chiến Khu Hòa Mỹ, tại buổi họp xem xét rà soát hồ sơ phục dựng di tích Nhà Đại chúng, các thành viên đã thảo luận, góp ý bổ sung hồ sơ phù hợp theo quy định và điều chỉnh xây dựng các hạng mục đầu tư kiến trúc Nhà Đại chúng và khuôn viên sân vườn và đường vào di tích, đảm bảo thể hiện tính thẩm mỹ tổng thể của di tích, qua đó nhằm phát huy các giá trị của di tích, giáo dục tinh thần cách mạng cho các thế hệ trẻ; đồng thời tạo một điểm nhấn hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tại khu di tích này.

Phát biểu kết luận tại buổi họp đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá cao sự chuẩn bị cũng như trình bày phương án phục dựng các nội dung tại di tích. Đồng chí nhấn mạnh, để phát huy hơn nữa các giá trị của di tích, đồng chí đề nghị chủ đầu tư cùng đơn vị tư vấn, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng hồ sơ di tích, đảm bảo đúng quy định hiện hành, đồng thời tiếp thu các ý kiến của các thành viên dự họp để sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm