.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 19.366
Bảo tàng Mỹ thuật Huế tham gia Triển lãm “Khát vọng hòa bình trong nghệ thuật Lê Bá Đảng” tại Hà Nội
Lượt đọc: 2189Thời gian: 11:03 - 09/10/2019

(VHH) -  Trong các ngày 08-15/10, tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Quận ba Đình, Hà Nội), Bảo tàng mỹ thuật Huế tham gia triễn lãm các tác phẩm nghệ thuật của Lê Bá Đảng với chủ đề "Khác vọng hòa bình trong nghệ thuật Lê Bá Đảng” trong khuôn khổ Kỷ niệm 65 năm ngày Giải phòng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954-10/10/2019). Buổi lễ khai mạc được diễn ra vào chiều ngày 08/10/2019. Tham gia dự Khai mạc Triển lãm có đồng chí Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lê Bá Đảng là một danh họa, nghệ sĩ điêu khắc lừng danh người Pháp gốc Việt, được thế giới nghệ thuật hiện đại tôn vinh là họa sư - bậc thầy hội họa của hai thế giới Đông - Tây. Ông rời xa quê hương Bích La - Quảng Trị (năm 1939) khi tuổi đời còn rất trẻ (18 tuổi). Trải qua những năm tháng thăng trầm, với thật nhiều khó khăn của cuộc sống nơi xứ lạ nhưng khát vọng về một niềm tin mãnh liệt của tuổi thanh xuân luôn nung nấu họa sĩ Lê Bá Đảng một ước vọng vươn tới tương lai, dấn thân tìm tòi, trải nghiệm cuộc đời rồi hòa nhập nơi xứ lạ, để rồi làm nên một cuộc đời đầy nghị lực, để lại dấu ấn khó phai trong lòng của biết bao người dân yêu nghệ thuật ở Pháp cũng như trên thế giới.

Quê hương luôn là nỗi niềm day dứt trong tâm hồn và là nguồn cảm hứng chủ đạo trong sự nghiệp sáng tác nghệ thuật của  họa sĩ Lê Bá Đảng. Khi quê hương đang chìm trong khói lửa chiến tranh, họa sĩ Lê Bá Đảng đã cùng với những họa sĩ, trí thức nổi tiếng thế giới như Picacso, Matta, Pigion...  tham gia vào “Ngày vì trí thức Việt Nam”, ký vào văn bản để đấu tranh vì hòa bình và chống chiến tranh Việt Nam. Ông đã dùng giấy bút sơn cọ màu sắc làm vũ khí chống giặc với lòng yêu nước sâu sắc, một tâm hồn nghệ sĩ xa quê luôn hướng về Tổ quốc, mong muốn đóng góp công sức, tài năng và trí tuệ của mình bằng  nghệ thuật. Những nổi đau, sự hy sinh mất mát, sự tàn khốc của chiến tranh cũng như tinh thần chiến đấu bất khuất, lạc quan, tràn đầy niềm tin chiến thắng của dân tộc Việt Nam được ông thể hiện qua những gam màu, những đường nét giàu tính nghệ thuật, với các chủ đề như: Hậu quả chiến tranh, Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hạt gạo Trường Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh, Bàn chân Giao Chỉ, Đường mòn Hồ Chí Minh..

Họa sĩ đã từng tâm sự rằng “Tình thế giặc giã trên quê hương tôi, dẫn tôi đến hình ảnh của đồng bào đau khổ rồi đưa tôi đến “phong cảnh bất khuất” tả con đường từ Bắc đến Nam. Trong rừng sâu hiểm trở, trên núi dưới đèo, bom đạn liên miên, khí hậu thất thường nhưng con người vẫn sắt đá, những mạch máu hồng vẫn hồn nhiên xẻ lối đưa đường”. “Đồng bào tôi mở ra con đường mòn từ Bắc đến Nam với tài trí sức lực để tìm lẽ sống. Tôi đắp con đường với màu sắc, với mỹ thuật để tỏ lòng kính trọng những ai đã không tiếc máu xương với con đường này. Tôi đưa vào đấy tất cả tâm hồn, tài nghệ và tấm lòng cao hãnh, kính trọng những con người không chịu khuất phục để khẳng định tinh thần quyết chiến quyết thắng, đoàn kết một lòng của dân tộc Việt Nam không chịu lùi bước trước thế lực hùng mạnh”. Những tác phẩm về đề tài chiến tranh đã được họa sĩ Lê Bá Đảng thể hiện với những gam màu hiện hữu đầy tâm trạng của con người nặng lòng với quê hương dù ở bất cứ thể loại nào hay bất cứ chất liệu nào. Đó chính là cái tài tình và độc đáo của Lê Bá Đảng; là vẻ đẹp đầy bản sắc dân tộc, tình yêu quê hương trong nghệ thuật Lê Bá Đảng.

Với mong muốn đóng góp cho lĩnh vực nghệ thuật nước nhà, Cố họa sĩ Lê Bá Đảng và phu nhân của mình đã trao tặng cho nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế 362 tác phẩm và 45 tư liệu vô cùng giá trị để các thế hệ hôm nay và mai sau cùng trân trọng gìn giữ và phát huy.

Giới thiệu, trưng bày với hơn 70 hình ảnh, tư liệu và tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng hòa bình trong Nghệ thuật Lê Bá Đảng” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ đem đến cho người xem sự khám phá và hiểu nhiều hơn về những khát vọng, niềm đam mê và cống hiến vì nghệ thuật của cố họa sĩ Lê Bá Đảng cũng như tấm lòng của một người con xa quê luôn hướng về cội nguồn. Đồng thời cảm nhận được sự tàn khốc, hậu quả của chiến tranh cũng như là tinh thần chiến đấu kiên cường, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam để có được sự độc lập chủ quyền đất nước ngày nay.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm