.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 22.289
Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn
Lượt đọc: 1210Thời gian: 14:19 - 13/07/2020
Người dân tổ 5, Thủy Lương hiến đất mở đường và trồng hàng rào xanh

VHH - Mỗi ban Công tác Mặt trận (CTMT) một mô hình dân vận là cách làm sáng tạo của các cấp Mặt trận thị xã Hương Thủy nhằm lan tỏa việc học Bác đến các tầng lớp Nhân dân.

Tổ dân phố 5, phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) có diện tích hơn 800 ha, với gần 900 hộ dân sinh sống. Do đặc thù địa bàn rộng, dân cư đông nhưng lại thưa thớt nên các tệ nạn xã hội và ăn cắp vặt vẫn thường xảy ra.

Năm 2017, với sự đồng lòng của bà con Nhân dân, tổ dân phố 5 đã phối hợp với Công an phường xây dựng mô hình Nhân dân tự quản về trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở đó, Tổ tự quản an ninh trật tự của tổ dân phố 5 được thành lập với 12 thành viên, dựa trên tiêu chí tất cả các xóm đều có người tham gia để kịp thời nắm bắt tình hình và thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra định kỳ hoặc đột xuất khi có các vụ việc gây mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn.

Sau 2,5 năm triển khai mô hình tự quản, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được cải thiện đáng kể. Các vụ ăn cắp vặt hầu như không còn, những vụ việc xâu ẩu hay đối tượng nghiện hút cũng giảm thiểu đáng kể.

Ông Phạm Hồng Anh, Trưởng ban CTMT tổ dân phố 5 cho biết, năm 2020, mô hình Nhân dân tự quản về trật tự an toàn xã hội của tổ được đăng ký là mô hình học Bác theo chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

“Việc học Bác được Ban CTMT triển khai trong từng buổi sinh hoạt, với các đảng viên làm nòng cốt; từ đó lan tỏa đến đông đảo bà con Nhân dân, tạo sự chuyển biến trong nhận thức để mọi người cùng chung sức tham gia vào các phong trào, hoạt động chung”, ông Hồng Anh chia sẻ.

Theo ông Võ Sơn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) phường Thủy Châu, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đơn vị triển khai bằng các mô hình cụ thể, thiết thực. Mặt trận phường đã hướng dẫn các ban CTMT đăng ký mô hình dân vận cụ thể phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở như: nâng cao chất lượng hoạt động của ban CTMT và đoàn thể trong thực hiện công tác giám sát phản biện xã hội (tổ dân phố 1, 2); nâng cao vai trò của Mặt trận trong công tác vận động Nhân dân theo đạo thực hiện tốt chính sách tín ngưỡng tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết (tổ dân phố 7, 8)…

Theo ông Phan Hùng Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN thị xã Hương Thủy, việc học Bác được Mặt trận các cấp trên địa bàn thị xã triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tổ chức hội nghị quán triệt, sinh hoạt Ban Thường trực, Ủy ban Mặt trận, sinh hoạt ban CTMT và các chi hội đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đoàn viên, hội viên nên đã có sự chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo Bác.

Với nòng cốt là các thành viên làm công tác Mặt trận, Ủy ban MTTQVN các xã, phường và các tổ chức thành viên chủ động đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác, như: Mô hình hỗ trợ hộ nghèo nuôi bò luân phiên của Mặt trận Phú Sơn và Thủy Bằng; hỗ trợ hộ nghèo gà, vịt giống của Mặt trận Thủy Phương; hỗ trợ hộ nghèo mượn vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi của Mặt trận Thủy Tân, Thủy Phù và Thủy Châu…Qua đó, đã huy động sự chung tay của toàn xã hội với số tiền trên 750 triệu đồng, hỗ trợ gần 210 đối tượng và giúp 34 hộ thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn thị xã xuống còn 2,58% (2019).

Một số xã, phường đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt cách học tập và làm theo Bác phù hợp với thực tiễn của địa phương trong việc phát huy, nhân rộng các tổ tự quản, dòng họ tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn (Tổ xe thồ tự quản thôn 1A, xã Thủy Phù và dòng họ Nguyễn Công tự quản an ninh trật tự, xã Thủy Vân)… Bên cạnh đó, rất nhiều khu dân cư và các đoàn thể tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, xây dựng tuyến đường tự quản “Sáng - xanh - sạch - trật tự trị an” khắp các nẻo đường, lối phố.

“Thời gian tới, hệ thống Mặt trận Hương Thủy tiếp tục phát huy và nhân rộng các mô hình, phong trào và cách học Bác thiết thực, hiệu quả để từng bước lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực; trở thành những tấm gương sáng cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân noi theo”, ông Phan Hùng Tiến cho biết thêm.

Phòng XDNSVH&GĐ (Theo Minh Nguyên, Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm