.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.023
Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1991-2021)
Lượt đọc: 421Thời gian: 15:20 - 20/07/2021

(VHH) - Sáng nay (20/7), tại trụ sở Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi lễ tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1991-2021). Đến dự buổi Lễ có đồng chí Phan Thiên Định - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cùng các cá nhân liên quan và các thành viên Hội Văn nghệ Dân gian (VNDG) Thừa Thiên Huế.

Hội VNDG thành lập ngày 20/7/1991. Trong suốt 30 năm phát triển và trưởng thành, vượt lên những khó khăn, thử thách, bằng trí tuệ và niềm say mê nghiên cứu khoa học cũng như ý thức trách nhiệm cao, Hội Văn nghệ Dân gian đã đóng góp tích cực vào công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian xứ Huế, đồng thời góp phần tạo nền tảng tinh thần vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tính đến nay, Hội có trên 70 thành viên bao gồm các nhà quản lý văn hóa, nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, văn nghệ sĩ... Trong thời gian qua, nhiều hội viên của Hội VNDG đã tích cực tham gia nhiều cuộc hội thảo, hội nghị khoa học về văn hóa dân gian; tích cực sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu trên cơ sở những tư liệu điền dã, sưu tầm và quảng bá, giới thiệu văn hóa dân gian Thừa Thiên Huế đến với công chúng; tích cực tham gia viết bài cho các Hội thảo quốc tế, quốc gia và đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành, sách chuyên khảo;tham gia các chương trình sáng tác, quảng bá văn học nghệ thuật góp phần làm nổi bật sắc thái phong phú của văn hóa dân gian truyền thống ở Thừa Thiên Huế. Nhiều công trình nghiên cứu của các hội viên đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận những đóng góp quan trọng của Hội trong việc xây dựng và phát triển VHNT của tỉnh nhà trong giai đoạn qua. Đồng chí nhấn mạnh, Hội Văn nghệ Dân gian là nơi quy tụ đội ngũ trí thức và sức mạnh trí tuệ trên nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau như nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà quản lý văn hóa, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, giảng viên, họa sĩ, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ... Kết quả những công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc và công phu của Hội Văn nghệ Dân gian được đánh dấu bằng những sản phẩm, công trình có giá trị khoa học và thực tiễn…

Để tăng cường xây dựng và phát triển VHNT trong tình hình mới, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển của tỉnh, nhất là thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10 tháng 12 năm 2019 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 04-NQ/TU trong năm 2021 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, đồng chí Phan Thanh Hải mong muốn Hội Văn nghệ Dân gian tiếp tục phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được trong 30 năm qua, thực hiện tốt chức năng là tổ chức nghiên cứu về văn hóa, văn nghệ dân gian; đồng thời xây dựng và phát triển Hội ngày càng lớn mạnh, là nơi tập hợp những người yêu Huế, yêu văn hóa dân gian xứ Huế, và các nhà nghiên cứu, nghệ nhân trong lĩnh vực sưu tầm, nghiên cứu, truyền dạy, bảo vệ và phát triển văn hóa, văn nghệ dân gian.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã được nghe ý kiến phát biểu của đồng chí Phan Thiên Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Huế; nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiện các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế cùng nhiều ý kiến chia sẻ tâm huyết của các nhà nghiên cứu là hội viên của Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân thuộc Hội Văn nghệ dân gian tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 30 năm xây dựng và phát triển (1991 - 2021).

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm