.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.071
Nghĩa tình Phú Lộc
Lượt đọc: 233Thời gian: 09:55 - 27/07/2021

VHH - Huyện Phú Lộc đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các ban, ngành tỉnh thực hiện có hiệu quả chương trình cải thiện chỗ ở, hỗ trợ phát triển kinh tế, không ngừng chăm lo nâng cao đời sống về mọi mặt cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Điểm sáng Lộc Điền

Trên đường dẫn chúng tôi đến thăm một số gia đình chính sách ở địa phương, anh Trần Anh Tuấn, cán bộ phụ trách Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) xã Lộc Điền, thông tin: “Hiện nay, toàn xã không còn hộ chính sách nào phải ở nhà tạm bợ, hơn 90% gia đình chính sách có mức sống trên trung bình trở lên…”.

Ghé thăm gia đình ông Lê Văn Hẹp, ở thôn Lương Quý Phú - hộ chính sách được hỗ trợ cải thiện chỗ ở, chúng tôi được ông chia sẻ về những đổi thay trong đời sống của gia đình mình. Vốn là hộ nghèo thuộc diện thương binh, tù đày, vợ là người có công cách mạng, gia đình ông sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nặng qua các mùa bão lũ. Hai vợ chồng ông sống bằng nghề bủa lưới trên đầm phá, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, năm 2020, xã đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà mới cho gia đình ông từ chương trình hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, ông Hẹp bộc bạch: “Trước đây hoàn cảnh gia đình khổ lắm. Nhờ các cấp quan tâm, gia đình vận động thêm con cháu mới xây được căn nhà mới khang trang này, chứ riêng gia đình thì quả thật không đủ điều kiện…”.

Niềm hạnh phúc của ông Hẹp là hạnh phúc chung của nhiều gia đình chính sách được hỗ trợ xây nhà mới. Bà Lê Thị Hường, ở thôn Đồng Xuân, xã Lộc Điền là con liệt sĩ, suốt cuộc đời vất vả gia đình bà vẫn ở trong căn nhà tạm. Sau khi xã được phân bổ nguồn kinh phí theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019 địa phương đã hỗ trợ xây dựng lại căn nhà cho bà. Hôm chúng tôi đến, nhìn bà rưng rưng mới thấu hiểu được niềm hạnh phúc của gia đình đến thế nào.

Lộc Điền là một trong những địa phương có số lượng đối tượng chính sách lớn nhất của huyện Phú Lộc, toàn xã hiện có 335 đối tượng chính sách, có công; trong đó có 189 đối tượng đang hưởng định suất hằng tháng (27 thương bệnh binh, 10 trường hợp hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ, 113 trường hợp có công cách mạng, 14 người hoạt động cách mạng bị bắt tù đày...). Nỗ lực của Lộc Điền trong công tác đền ơn, đáp nghĩa là địa phương không còn tồn đọng trường hợp chính sách nào chưa được giải quyết.

Lồng ghép các chính sách

Chủ tịch UBDN huyện Phú Lộc, ông Phan Công Mẫn thông tin, địa phương lồng ghép các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, chương trình xây dựng nông thôn mới, các dự án chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, khôi phục và phát triển các ngành nghề... gắn liền với quá trình thực hiện chính sách đối với đối tượng thương binh, liệt sĩ, có công cách mạng, nên đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống mọi mặt cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn.

Cùng với các chính sách ưu đãi của Nhà nước, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công được các cấp, ngành huyện Phú Lộc phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Thông qua cuộc vận động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hình thức khác nhau để vận động mọi đối tượng từ người dân đến cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn hướng đến đối tượng người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ. Qua đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp và sự tham gia của toàn xã hội đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội ở địa phương. Những kết quả đạt được đã góp phần nâng tỷ lệ gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên trên địa bàn toàn huyện đạt trên 81%...

Bá Trí - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm