.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.194
Phong trào thể thao cơ sở ở Hương Trà
Lượt đọc: 242Thời gian: 09:20 - 13/05/2019

(VHH)-Trong những năm qua, cùng với những bước tiến về  kinh tế- xã hội, phong trào thể dục thể thao (TDTT) nói chung và hoạt động thể thao cơ sở nói riêng của thị xã Hương Trà đã có bước phát triển rõ rệt, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá, tinh thần, xây dựng lối sống lành mạnh của người  dân.

 

Những  năm qua, Hương Trà đã đóng góp nhiều vận động viên (VĐV) vào đội tuyển các môn thể thao của tỉnh, tham gia và đạt thành tích rất cao tại các giải đấu cấp tỉnh, cấp quốc gia như Karatedo, cầu lông, bóng bàn, việt dã, bóng đá, đua ghe. Ngoài ra, Hương Trà còn có hàng chục VĐV kiện tướng và VĐV đạt chuẩn cấp 1. Mới đây, em Lê Thái Nga, học sinh lớp 10 trường Đặng Huy Trứ cũng xuất sắc giành 1 HCB, 1 HCĐ tại giải cờ vua quốc gia và 1 HCV, 1 HCB đồng đội tại giải cờ vua trẻ Châu Á. Với những thành tích xuất sắc, Lê Thái Nga vinh dự được đề xuất là gương mặt tiêu biểu của thị xã.

Nga chia sẻ: “Em bén duyên với cờ vua từ khi lên 6. Sau này khi tham dự và đạt các giải cờ vua cấp trường (tại Trường Tiểu học Hương Chữ) đến cấp thị xã, em được nhà trường, địa phương tạo điều kiện để được học tại trường năng khiếu TDTT tỉnh, tham gia các giải thi đấu”. Với Nga, cờ vua không chỉ giúp người chơi tập tính kiên trì mà còn giúp em rèn luyện bản thân nên việc học tập hiệu quả hơn.

Đến các sân bóng đá, cầu lông ở các xã, phường mỗi buổi sáng, buổi chiếu chiều hay tại các võ đường, lúc nào không khí cũng rất đông vui, rộn ràng. Anh Phạm Hoàng, thành viên CLB bóng đá hồ hởi: “Hàng ngày, sau những giờ lao động, làm việc vất vả, thanh niên trong xóm lại rủ nhau ra sân chơi bóng đá. Phong trào bóng đá được nhiều người dân yêu thích nên sẵn sàng đóng góp kinh phí để động viên đội bóng luyện tập, thi đấu”.

          Để đáp ứng phong trào rèn luyện TDTT theo hướng xã hội hóa, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã tham gia hỗ trợ kinh phí tập luyện thi đấu, tổ chức các giải thể thao cơ sở, xây dựng các công trình TDTT cộng đồng, như: đóng góp 100% kinh phí xây dựng sân quần vợt (gần 700 triệu đồng); Công ty Môi trường và Đô thị An Nhiên đầu tư hơn 8 tỷ đồng xây dựng khu bể bơi đạt chuẩn; tài trợ tổ chức các giải thể thao trên 300 triệu/năm. Đặc biệt, trong lần tổ chức Đại hội TDTT xã, phường vừa qua, các doanh nghiệp, mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí gần 600 triệu đồng, đóng góp 1 phần trong việc tổ chức thành công Đại hội TDTT cơ sở. 

Tuy vậy, việc phát triển thể thao phong trào ở Hương Trà vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh hạn chế về nguồn kinh phí thì vấn đề cơ sở vật chất cho tập luyện TDTT cũng là một trở ngại lớn. Cán bộ phụ trách TDTT thị xã, anh Nguyễn Xuân Fong cho rằng, Hương Trà còn hạn chế, khó khăn nhiều về cơ sở vật chất, kinh phí cũng như con người. Hiện địa phương không có Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao; sân bóng đá thiếu khán đài và cả thị xã chỉ có 1 cán bộ chuyên trách TDTT; 6/16 xã, phường thiếu thiết chế sân bãi… Do hạn chế về lực lượng huấn luyện viên và nhà tập luyện nên nếu có “hạt giống” năng khiếu cần nuôi dưỡng, chúng tôi phải “gửi quân” vào Trường trung cấp TDTT tỉnh rèn luyện, cọ xát. Việc thiếu đội ngũ huấn luyện viên TDTT cấp thị xã cũng dẫn đến thể thao thành tích cao ngày càng ít nguồn”.

Theo ông Hồ Cảm, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Hương Trà, tuy còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, các cấp, các ngành từ thị xã đến cơ sở luôn tạo điều kiện để phong trào thể thao của các địa phương phát triển. Trong thời gian tới, trên cơ sở tham mưu của phòng chuyên môn, thị xã tiếp tục quy hoạch quỹ đất xây dựng thiết chế thể thao ở các trường học, xã, phường; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện của nhân dân cũng như dành nguồn lực thích đáng để đào tạo tài năng thể thao và đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động TDTT.

Minh Dũng-HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm