.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.401
Hội vật làng Thủ Lễ: một nét đẹp truyền thống tiếp tục được bảo tồn và phát huy
Lượt đọc: 100283Thời gian: 16:26 - 07/02/2011

        Đến hẹn lại lên, cứ vào rạng sáng ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch thì người dân mọi nẻo đường lại đổ về đình làng Thủ Lễ để dự khán những trận đọ sức của các đô vật đến từ nhiều địa phương trong tỉnh. Hội vật Thủ Lễ là hội vật truyền thống đầu Xuân đã tồn tại hàng trăm năm nay với ý nghĩa đề cao tinh thần thượng võ.

Nhiều năm gần đây, được sự giúp đỡ của các ngành chuyên môn, Hội vật Thủ Lễ được khơi dậy nhằm tạo nên một điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân trong và ngoài huyện đến xem.
 
 
Sau phần nghi lễ khá thành kính và tôn nghiêm trong nội điện của đình làng Thủ Lễ, Hội vật được mở màn bằng hai đô vật cao niên không chỉ tham gia tranh tài mà còn biểu diễn những chước vật đẹp mắt cho con cháu, quan khách đến dự, sau đó là phần tham gia tranh tài của các đô vật ở độ tuổi thanh niên và thiếu niên. Hội vật làng Thủ Lễ về cơ bản cũng áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc. Các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng". Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết. Hội Vật được diễn ra trong tiếng trống thúc dồn dập, cùng với tiếng hò reo cổ vũ cho những đô vật có miếng vật hay, thể hiện rõ trình độ điêu luyện mà không phải đô vật nào vào sới cũng làm được, và nhất là khi trên sới vật xuất hiện những đô vật nữ, đô vật lớn tuổi thì cả sới vật như được tiếp thêm sức mạnh, cùng bừng lên khí thế sôi nổi đầy hào hứng... Có thể khẳng định, Vật võ đã trở thành mạch sống của làng Thủ Lễ nói riêng và nhân dân các làng, xã  trong vùng nói chung và còn có ý nghĩa để cầu an. Đây không chỉ là sân chơi đầu Xuân mà còn là cơ hội để rèn luyện thể lực và nhân cách sống cho các thanh thiếu niên trong vùng.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm