Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 3.021
Sạch đẹp những tuyến đường tự quản
Lượt đọc: 147Thời gian: 09:06 - 28/05/2024

Sáng, xanh, sạch, đẹp là những tiêu chí đánh giá tuyến đường do các hội, đoàn thể địa phương tự quản trong những năm gần đây. Bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm, các tổ chức hội, đoàn thể, tổ dân phố địa phương đã nỗ lực tạo những tuyến đường không chỉ sạch, đẹp mà còn đóng góp tích cực trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới (NTM).

Điển hình từ Phong Sơn

Sạch sẽ, không một cọng rác và nhiều bồn hoa, sắc xanh hai bên kéo dài gần 1 cây số qua thôn Công Thành, Phong Sơn (Phong Điền) tạo cho chúng tôi nhiều cảm xúc khi đến thăm. Tuyến đường này không chỉ đẹp, xanh thắm từ những bồn hoa, mà còn rực rỡ màu cờ Tổ quốc nhờ bàn tay khéo léo của chị em, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã phát động.

Chị Châu Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Sơn cho biết, ở địa phương có 13 tuyến đường do các chi hội phụ nữ cơ sở đồng hành tự quản. Nhiều năm nay, những tuyến đường này luôn được quan tâm nâng cấp, chỉnh trang và hễ vào dịp cuối tuần các chi hội cùng bà con lại ra quân vệ sinh sạch đẹp. Trong các tuyến đường do Hội LHPN xã tự quản có triển khai tuyến đường hoa ở thôn Công Thành để nhân thêm nét đẹp ở địa phương.

Hình thành từ năm 2020, với hỗ trợ kinh phí của huyện và các hội, đoàn địa phương, tuyến đường hoa Công Thành trở thành kiểu mẫu ở địa phương vì luôn xanh, sạch, sáng, có xây bồn, đặt chậu hai bên trồng hoa khoe sắc 4 mùa. Hiện nay nó như một biểu trưng, thông điệp để vận động người dân toàn xã chung tay bảo vệ môi trường đường thôn, ngõ xóm sạch đẹp.

Thêm dấu ấn rất hay là những tuyến đường liên thôn, xóm ở Phong Sơn hiện nay đều được giao cho các hội, đoàn thể địa phương tự quản. Ngoài Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến… đều đảm trách ít nhất 1 tuyến và cam kết duy trì bảo vệ xanh, sạch, đẹp. Thông qua việc tự quản này, nhiều tuyến đường sạch đẹp, đường hoa hình thành đã xóa bỏ được những tụ điểm tập kết rác thải tự phát, mang lại cảnh quan môi trường sạch đẹp và góp phần tích cực trong xây dựng NTM hiện nay.

Ông Trịnh Xuân Nhân, Chủ tịch UBND xã Phong Sơn, Phong Điền chia sẻ, việc xây dựng tuyến đường do các hội, đoàn địa phương tự quản không ngoài mục tiêu thể hiện đoàn kết trong cộng đồng dân cư chung tay để giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ duy trì các tuyến đường xanh, sạch, đẹp lâu dài. Năm 2024 những tuyến sạch đẹp, đường hoa ở địa phương đang nhận được sự hưởng ứng và đồng hành cùng với người dân nhiều hơn. Hy vọng ngày càng có nhiều tuyến đường được chăm sóc, duy trì sạch đẹp, rực rỡ sắc hoa ở địa phương…

Không chạy theo thành tích

Những ngày đầu hạ về Vinh Hưng, Phú Lộc, khi qua thôn Lương Viện ở địa phương này có cảm giác như đến vùng du lịch sinh thái. Trong khuôn viên mỗi nhà dân và các tuyến đường đi lại đều được giữ gìn sạch sẽ, được trồng nhiều hoa, cây xanh tạo không gian sống tươi vui, bình yên.

Chị Trương Thị Hồng, người dân trong khu vực chia sẻ, không chỉ dịp “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần, hễ rảnh rỗi, bà con ra chăm sóc cây xanh. Các hộ gia đình trong thôn Lương Viện đang phấn đấu xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu hiện có những việc làm rất thiết thực, như hàng ngày phân loại rác tại nguồn, tận dụng rác thải hữu cơ tự ủ phân bón để chăm sóc cho cây hoa, rau trái tại vườn. Đây không chỉ là phong trào thi đua trong xây dựng NTM kiểu mẫu mà thực sự là niềm vui trong cuộc sống của các gia đình ở đây.

Không riêng ở thôn Lương Viện mà Phụng Chánh, Diêm Trường… ở Vinh Hưng hiện nay tiếp tục hình thành các tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Như đã trở thành nếp với sự “mặc định”, để các lối hoa, đường hoa, cây xanh dọc các tuyến đường ở Vinh Hưng luôn tươi xanh, bà con phân công nhau chăm tỉa, bón phân, tưới nước khi có thời gian rỗi. Với những tuyến đường có quỹ đất ít, người dân sử dụng lốp xe, tấm nhựa làm bồn trồng hoa, cây cảnh và chăm bón tỉ mẩn từng chậu hoa, gốc cây. Nhờ vậy mà tình trạng ô nhiễm môi trường được xóa bỏ, cảnh quan tại đây trở nên sạch đẹp hơn.

Thời gian qua, các tổ, hội, đoàn ở địa phương đã triển khai nhiều mô hình hay, như cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; mô hình tuyến đường không rác; phong trào chống rác thải nhựa… Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập hàng trăm mô hình, KDC bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng nhiều tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn do các hội, đoàn cơ sở phụ trách với chiều dài hàng trăm cây số.

Xây dựng mô hình “đường tự quản” là một cách làm hay và thiết thực giúp mỗi cá nhân nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm của bản thân trong giữ gìn vệ sinh chung. Các cấp hội, đoàn thể địa phương khi đã đảm nhận đoạn đường tự quản theo các tiêu chí, cần tích cực tuyên truyền, vận động cũng như giám sát, nhắc nhở người dân thực hiện tiêu chí đó để tạo thành một phong trào thực chất, bền vững, tránh chạy theo thành tích…

Sẽ còn những con đường mới tiếp tục mở ra và nhất là những tuyến đã được hội, đoàn, KDC tự quản sẽ tạo sức mạnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng NTM, nhất là các xã NTM nâng cao tiến đến hình thành các vùng quê đáng sống.

HU (Theo Song Minh-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL