Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 3.076
Lễ hội Điện Huệ Nam (tháng 7 âm lịch) tại Festival Huế 2023
Lượt đọc: 3213Thời gian: 22:02 - 27/08/2023

Ngày 23/8, tại 352 Chi Lăng, thành phố Huế và Điện Huệ Nam và đình làng Hải Cát, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 âm lịch. Lễ Hội đã diễn ra từ từ 23-25/8 (nhằm ngày 8-10/7 âm lịch) thu hút khoảng 25.000 người tham gia.

Lễ hội Điện Huệ Nam (hay Lễ hội Điện Hòn Chén) được biết đến là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch hàng năm. Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự. Đây cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 âm lịch là một trong những hoạt động thuộc Lễ hội mùa Thu, nằm trong khuôn khổ Festival Huế năm 2023. Lễ hội diễn ra nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.


Tại lễ hội có các hoạt động như: Lễ Cung nghinh từ 352 Chi Lăng để di chuyển lên Điện Huệ Nam, Lễ Cung nghinh từ long thuyền lên Chánh Điện Huệ Nam, Khai hội – lễ Cáo Yết vào ngày 23/8; Lễ Chánh tế và cầu nguyện Quốc thái Dân an, Lễ hành hương của Đạo hữu, Cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ lên dự lễ tế tại Đình làng Hải Cát. Sinh hoạt lễ hội tại khu vực Đình làng Hải Cát vào ngày 24/8; Lễ Chánh tế tại Đình làng Hải Cát, hồi loan về Điện Huệ Nam, Lễ Hoàn tạ và Bế mạc Lễ hội tại Điện Huệ Nam vào ngày 25/8.


Thông qua hoạt động lễ hội nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích; đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận; thu hút khách du lịch đến với Huế.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL