Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 25.561
Kết nối, phát huy những tiềm năng, thế mạnh, đặc trưng riêng có của văn hóa, con người Huế qua Tủ sách Huế
Lượt đọc: 3383Thời gian: 10:15 - 24/04/2023

(VHH) - Trong khuôn khổ tổ chức các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, ngày 22/4, tại Văn phòng UBND tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam; Hội Thư viện Việt Nam tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành về hợp tác phát triển Tủ sách Huế. 

Giám đốc sản xuất Công ty CP Sách Omega Việt Nam Trần Hoài Phương, đề xuất tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển đề án Tủ sách Huế lên một mô hình gắn kết, tiến tới xây dựng một Bảo tàng sách Huế. Theo bà Phương, bảo tàng này sẽ nằm ở trung tâm một tuyến đường sách trên địa bàn thành phố Huế. Tuy nhiên để việc này trở thành hiện thực, bà Phương cũng đề nghị tỉnh đưa hợp tác công - tư trong việc xây dựng, duy trì hoạt động của bảo tàng. Tỉnh sẽ cung cấp địa điểm và do Sở Văn hóa - Thể thao chủ trì vận hành dưới sự tham khảo ý kiến các đơn vị, cá nhân đóng góp sách vào bảo tàng. Các đơn vị tư nhân cũng có thể tham gia xây dựng các tour du lịch tham quan, đọc sách tại bảo tàng.

Chia sẻ tại hội nghị, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Nguyên, cho rằng trong lịch sử Huế là trung tâm xuất bản ở miền Trung. Để phát triển Tủ sách Huế, cần bổ sung thêm những đầu sách dành cho trẻ em để phục vụ lan tỏa, đưa sách về các thư viện trường học. Tỉnh cũng cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông trên báo chí về việc quảng bá văn hóa đọc. góp phần lan tỏa giá trị của Tủ sách Huế. Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Nguyên nêu lên các nội dung, vấn đề về phát triển Tủ sách Huế gắn với phát triển du lịch tại địa phương. Qua đó, phải có danh mục, thư mục các đầu sách một cách cụ thể, chú trọng đến phát hành, truyền thông và quảng bá giá trị Tủ sách Huế. Ông Nguyễn Nguyên cũng đề xuất với tỉnh trong việc xây dựng một con đường sách tại thành phố Huế.

Phát biểu tại hội nghị, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết việc phát huy giá trị “Tủ sách Huế” là việc làm thiết thực và cần thiết để giữ gìn văn hóa đọc, đồng thời tôn vinh, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể đối với việc sáng tác, quảng bá, lưu giữ sách; nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Với việc phát triển Tủ sách Huế cho thấy giá trị  mang tính kết nối và tính thống nhất để thấy được giá trị văn hóa của cố đô Huế qua tủ sách Huế. Đây là phạm vi để người Huế hiểu được các giá trị của tủ sách Huế, qua đó tích cực tuyên truyền, quảng bá tủ sách Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho rằng với việc hình thành quy chuẩn, định hình danh mục về dữ liệu sẽ tạo tính liên kết trong phát triển Tủ sách Huế. Mong muốn giá trị văn hóa Huế phát triển, lan tỏa đến với con người Huế qua Tủ sách Huế. Thông qua Tủ sách Huế cũng sẽ góp phần giới thiệu và quảng bá văn hóa, con người xứ Huế, những giá trị đã được chắt lọc và thể hiện trên từng cuốn sách, có giá trị trường tồn mãi với thời gian.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, mong muốn được kết nối và hợp tác từ các nhà xuất bản/doanh nghiệp phát hành trong nước sẽ đẩy mạnh hợp tác để phát triển Tủ sách Huế. Đồng thời, phối hợp cùng tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện các chương trình quảng bá, thông tin, giới thiệu, tuyên truyền các đầu sách quý về Huế xây dựng được những trào lưu, nền tảng hiểu biết sâu hơn, khoa học hơn, chi tiết và đầy đủ hơn trong và ngoài nước những tiềm năng, thế mạnh, đặc trưng riêng có của văn hóa, con người xứ Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cảm ơn các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các đơn vị nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành đã dành sự quan tâm đặc biệt, giúp đỡ, tạo điều kiện đối với Tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua; và hy vọng rằng, trong thời gian đến sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ xây dựng các chương trình, ý tưởng, hợp tác thực hiện thành công mục tiêu, định hướng mà Tủ sách Huế đặt ra.

Tại hội nghị, đã diễn ra ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác quỹ phát triển Tủ sách Huế và các nhà xuất bản,doanh nghiệp phát hành trong việc phát triển Tủ sách Huế.

 

N.T (Nguồn: thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL