Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 24.733
Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024: Sẽ là những “bữa tiệc” văn hóa đa sắc màu
Lượt đọc: 1943Thời gian: 10:27 - 09/05/2024

(VTH) - Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” hứa hẹn sẽ mang lại những bữa tiệc văn hóa đặc sắc đến cộng đồng và du khách. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội và động lực cho tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục khai thác, phát huy các giá trị văn hóa để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 7-12/6, với không gian biểu diễn chính ở khu di sản Hoàng cung Huế và các không gian cộng đồng ở ven hai bờ sông Hương và các tuyến đường trung tâm thành phố Huế.

Nhiều chương trình nghệ thuật ở khu di sản Hoàng cung Huế

Theo Ban tổ chức Festival Huế 2024, đến nay đã có 12 đoàn nghệ thuật quốc tế của 7 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia biểu diễn tại Tuần lễ. Trong đó, nước Pháp sẽ có chương trình nghệ thuật đặc sắc đó là: Chương trình ánh sáng “Huế by light - The experience” tại không gian di tích Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương (bên trong khu di sản Hoàng cung Huế); triển lãm ảnh nghệ thuật “Đường đến Olympique Paris 2024”; chương trình biểu diễn của nghệ sĩ múa đương đại Xuân Lê; nhóm nhảy Hip Hop đến từ thành phố Cergy. Đại sứ quán Bỉ sẽ mang đoàn trình diễn Cà kheo nổi tiếng trở lại Huế, cùng với đó Phái đoàn Wallonie - Bruxelles của Bỉ cũng sẽ cử đến với Festival Huế nhóm nhảy đương đại Double Impro Cie. Đất nước xứ sở “bò tót” Tây Ban Nha cũng góp phần thêm cho bữa tiệc văn hóa tại Huế với nhóm vũ nhạc Flamenco HISPANO. Trong khi đó, Canada sẽ có nghệ sĩ piano Steve Barakatt…

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 cũng sẽ là nơi “hội tụ” những chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các đoàn nghệ thuật quốc gia châu Á như: Đoàn Vũ kịch Chiết Giang (Trung Quốc); Đoàn nghệ thuật Múa trống Kobugakudan URAKAJI của thành phố Okinawa (Nhật Bản); Đoàn nghệ thuật dân gian Sae nyuk; Hiệp hội Văn hóa và Nghệ thuật Hàn Quốc - Chi hội Yangpyeong (Hàn Quốc)… Ngoài ra, nhiều đoàn nghệ thuật ở các vùng, miền trong nước cũng sẽ góp phần làm “hương vị” của các bữa tiệc văn hóa tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 thêm phong phú, đa dạng, đa sắc màu.

Ông Hoàng Việt Trung, Phó Ban tổ chức Festival Huế 2024 thông tin, khác với các kỳ trước, các chương trình “đinh” của Tuần lễ Festival Huế lần này sẽ được tổ chức ở bên trong khu di sản Hoàng cung Huế. Trong đó, chương trình khai mạc, bế mạc và đêm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ được dàn dựng sân khấu ở phía trước khuôn viên điện Kiến Trung - một công trình di tích có giá trị kiến trúc, mỹ thuật và ý nghĩa lịch sử vừa hoàn thành trùng tu. Cũng trong các chương trình này, ngoài những tiết mục trình diễn đặc sắc của các nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật, Ban tổ chức cũng sẽ lồng ghép nghệ thuật trình diễn ánh sáng 3D Mapping, quảng bá di sản kiến trúc độc đáo của Cố đô Huế.

Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 sẽ do Bộ VHTTDL bảo trợ, có ê kíp thực hiện nội dung với các tiết mục, ca khúc của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế cùng biểu diễn. Chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ là sự tổng hoà, quy tụ những giá trị truyền thống, nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của Huế và nhiều vùng miền di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới. Tiếp đó, chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Gửi chút gì rất Huế” do gia đình cố nhạc sĩ phối hợp với Ban tổ chức Festival Huế 2024 thực hiện cũng sẽ có nhiều điểm mới.

Quảng bá điểm đến thân thiện

Theo đại diện Ban tổ chức Festival Huế 2024, hai chương trình nghệ thuật khai mạc và âm nhạc Trịnh Công Sơn, ngoài khách mời của tỉnh và Ban tổ chức, còn lại là bán vé chứ không phát hành vé miễn phí như những năm trước. Việc bán vé được xem xét kỹ lưỡng và song song đó là nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, trong dịp Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 này, Trung tâm sẽ tổ chức thêm các chương trình dạ tiệc ở cung Trường Sanh (phía Tây Bắc của Hoàng thành Huế). Qua đó, giới thiệu đến cộng đồng du khách những giá trị văn hóa và giá trị ẩm thực Huế; đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm du lịch mới của Huế. Sau sự kiện, Trung tâm sẽ kết nối với các đơn vị lữ hành để xây dựng tour và đón khách để khai thác hiệu quả.

Ngoài các không gian nghệ thuật ở khu di sản Huế, cũng sẽ có các sân khấu cộng đồng ven sông Hương để kết nối với những du khách ở các lứa tuổi khác nhau, như sân khấu ở Bia Quốc học, ở công viên Tứ Tượng, công viên 3/2… Cùng với đó, chương trình Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” qua các tuyến đường phố ở trung tâm TP Huế cũng sẽ là điểm nhấn để phục vụ nhân dân và du khách.

Trong tuần lễ này, còn có nhiều hoạt động trưng bày triển lãm tại các bảo tàng, không gian trưng bày trên địa bàn TP Huế và nhiều hoạt động văn hóa du lịch tại vùng ven như: Hương xưa làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền); Chợ quê cầu ngói Thanh Toàn (thị xã Hương Thủy); Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” (huyện Quảng Điền)…

“Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 không chỉ giới thiệu các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc được trình diễn mà còn quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa nổi bật của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế”, ông Hoàng Việt Trung nhấn mạnh. 

T.H (Nguồn bvhttdl.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL