TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH “HÀNH TRÌNH KÝ HOẠ NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG A LƯỚI, 2023”
Lượt đọc: 3863Thời gian: 15:17 - 28/03/2023

Chương trình “Hành trình ký hoạ Nét đẹp văn hóa truyền thống A Lưới, 2023” đã diễn ra từ ngày 24-27/3/2023 với sự tham gia của gần 50 thành viên đên từ Nhóm Ký hoạ đô thị Hà Nội và Huế.

Trong những ngày qua, các thành viên Chương trình đã tham gia sáng tác hội họa, ký hoạ trực tiếp các khía cạnh di sản vật thể và phi vật thể như di tích lịch sử văn hóa hào hùng và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như: dãy rừng nguyên sinh, thác A Nôr, suối Đăq Pling, Suối Pârle, di tích lịch sử Động Tiên Cung; kiến trúc dân gian với các kiểu kiến trúc nhà cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số như nhà Moong (nhà sàn dài) của người Pa Cô, nhà Rông của người Tà Ôi, nhà Gươl của người Ka Tunh. Đây là vùng đất hội tụ những sắc màu văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể cuộc sống sinh hoạt  và văn hóa ẩm thực và của đồng bào các dân tộc anh em Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy, Cơ Tu…. Tất cả nét đẹp văn hóa truyền thống này được các nghệ sĩ, họa sĩ chúng ta đưa vào trong tác phẩm của mình  đã tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc, là bảo tàng sống về kiến trúc, về phong tục tập quán, sinh hoạt hằng ngày của đồng bào huyện A Lưới. Trong xu hướng đô thị hóa hiện nay, những di sản văn hóa này có thể đang dần bị mai một, lãng quên hoặc có thể bị phá bỏ, vì vậy Chính sự tham gia sáng tác, những tác phẩm ký họa của thành viên tham gia Chương trình lần này sẽ góp phần bảo tồn và gìn giữ, quảng bá và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống cuả A Lưới đến du khách trong nước và quốc tế qua góc nhìn của nghệ thuật ký họa .

Qua 4 ngày thực hiện Chương trình; bằng nhiệt huyết, niềm đam mê và tình yêu đối với mảnh đất và con người A Lưới, các thành viên tham gia chương trình “Hành trình ký hoạ Nét đẹp văn hóa truyền thống A Lưới, 2023” đã hăng say sáng tác hơn 150  tác phẩm ký hoạ với nhiều bút pháp và nội dung phong phú về mảnh đất và con người A Lưới. Chúng tôi hy vọng rằng, những tác phẩm được sáng tác trong Chương trình với niềm đam mê, nhiệt huyết của các nghệ sĩ, họa sĩ đã gửi gắm vào chính tác phẩm của mình để dành tặng cho Huế, cho A Lưới sẽ được Bảo tàng Mỹ thuật Huế giữ gìn, trưng bày, quảng bá một cách có hiệu quả nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá di sản văn hoá Huế nói chung, văn hóa truyền thống A Lưới nói riêng đến với công chúng, du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày