(VHH) - Thật không quá lời khi nói cố đô Huế là thiên đường ẩm thực. Vốn là đất kinh kỳ nên ẩm thực nơi đây cực kỳ phong phú và đa dạng. Những món ngon xứ Huế thường được chế biến bằng hàng tá loại gia vị phức tạp, để tạo nên sự tinh tế khó nơi nào sánh bằng. Có cảm giác như các chuyên gia ẩm thực lão luyện vùng đất này không chấp nhận bất kỳ điều gì ngoài sự hoàn hảo của hương vị trong từng món ăn.
Bún bò Huế
Nói đến ẩm thực Huế thì không thể không nhắc đến bún bò Huế, món ăn đặc biệt nổi tiếng và gắn liền với vùng đất này. Nguyên liệu chính để làm nên món bún bò ngon trứ danh gồm bún, giò heo, thịt bò, chả cua, huyết…Tuy nhiên, tùy khẩu vị có thể điều chỉnh các nguyên liệu tùy thích.
Bún giò cua chả
Món này ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nước dùng. Nước dùng thường được nấu từ nước hầm xương cho thêm sả và gia vị. Đặc biệt, người Huế thường cho thêm vào nước dùng một chút mắm ruốc để hương vị thêm đậm đà.
Nhiều nguyên liệu làm nên bún bò Huế
Đến Huế, bạn dễ dàng tìm thấy quán bún bò ven đường dù bữa sáng, trưa hay chiều tối, thậm chí tận khuya.
Bún hến, cơm hến
Món ăn dân dã này mang đầy đủ phong vị của ẩm thực Huế. Nó là sự kết hợp hài hòa âm dương kể cả màu sắc lẫn hương vị. Chính sự đa dạng trong nguyên liệu đã làm nên sự cân bằng đó.
Nhiều gia vị làm nên bún hến, cơm hến
Mỗi tô bún hến nhỏ xíu cần không dưới 20 loại gia vị và nguyên liệu. Nguyện liệu cực kỳ đa dạng như bún, hến, nước hến, rau sống, đậu phụng, giá, tóp mỡ, khế, xoài... Gia vị ngoài muối, nước mắm, dầu, bột ngọt, ớt, tiêu... thì thứ không thể thiếu là ruốc.
Rau sống dùng ăn bún hến rất đặc biệt. Ngoài thành phần chính là môn ngọt (còn gọi môn bạc hà, dọc mùng) thì còn có rau thơm xứ Huế, giá được đảo qua nước sôi, búp chuối, rau bạc hà...
Bún hến
Ngoài bún hến còn có cơm hến. Cơm hến được chế biến như bún hến, chỉ thay bún thành cơm.
Cồn Hến là nơi nổi tiếng với món ăn này. Dân gian có câu: Muốn ăn cơm Hến sang cồn/ Muốn ăn ốc hút lên phường Trường An.
Bún mắm nêm
Đây là món ăn khá thú vị. Bún mắm nêm được kết hợp từ những sợi bún tươi, rau sống xanh sạch, dưa giá giòn thơm, thịt hay nem chả... cùng với mắm nêm. Thịt dùng ăn bún mắm nêm thường là thịt đầu, vừa ít ngán vừa giòn giòn rất thú vị.
Bún mắm nêm
Mắm nêm được người Huế chế biến thơm phức và đậm đặc. Khi thưởng thức thường ăn kèm với ớt và tỏi.
Ở Huế, bún mắm nêm thường bán ở các phố như Bà Triệu, Nhật Lệ hay chợ Đông Ba, An Cựu...
Bún thịt nướng
Bún thịt nướng là món ăn khá đặc biệt bởi mùi thơm hấp dẫn từ thịt nướng và nước lèo.
Tương tự như bún mắm nêm, bún thịt nướng được làm từ nhiều thành phần như bún tươi, thịt nướng, rau sống, nước chan, dưa giá…
Bún thịt nướng
Thịt nướng phải là thịt ba chỉ với tỉ lệ mỡ nạc vừa phải thì mới ngon. Những miếng thịt ba chỉ được ướp gia vị thấm thía gồm hành, mè, muối, tiêu, bột ngọt... và được nướng chín bằng than hồng.
Điểm nhấn của món này là nước xốt (người Huế gọi là nước lèo). Nước lèo là sự kết hợp của nhiều thành phần chính gồm đậu phộng, gan, thịt heo... được xay nhuyễn. Sau đó cho gia vị vào nấu chín sẽ cho ra một hỗn hợp sóng sánh hương vị bùi bùi, béo béo thơm ngon.
Nem lụi
Nem lụi thường được bán chung với món bún thịt nướng. Nước xốt dùng ăn bún thịt nướng cũng dùng cho món ăn này. Nem lụi được chế biến từ thịt nạc và một ít thịt mỡ và da. Thịt được giã nhuyễn ướp gia vị, hành, tiêu…thật thấm thía trong vòng 30 phút. Sau đó cuốn thịt này vào từng chiếc đũa nhỏ hoặc thân cây sả và nướng chín trên than hồng. Khi chín, nem có màu vàng ươm rất hấp dẫn.
Món này được dùng kèm với rau sống, chua ngọt, dưa chuột và bánh tráng đa nem. Dùng bánh đa nem để cuốn nem lụi cùng với rau sống.
Nem lụi
Lạc về miền ẩm thực diệu kỳ xứ Huế, những kẻ lưu lãng như tôi lại bất chợt nhận ra, có vẻ ngay tự thân các món ngon thượng thặng đất thần kinh cũng hả hê với cái sự ngon khó cưỡng của chúng. Chờ nhé, những món ăn ở phần sau còn hấp dẫn hơn nữa...