Thư viện làng Kế Môn
Lượt đọc: 6796Thời gian: 08:38 - 19/01/2022

VHH - Thư viện làng Kế Môn được thành lập vào năm 1999 do ông Hồ Huệ, người con dân trong làng đã xin phép chính quyền và  tặng ngôi nhà 3 gian của gia đình mình, đồng thời trùng tu, tôn tạo và tìm nguồn sách để thành lập Thư viện làng Kế Môn, đây được xem là Thư viện làng đầu tiên của tỉnh được người dân thành lập với quy mô gần hơn 150 đầu sách với gần 2.000 sách các loại.

Với không gian rộng hơn 400m2, ngôi nhà được chia làm 2 gian, gian trước là các tủ sách trưng bày với gần 2.000 cuốn sách với nhiều thể loại, từ lịch sử, văn chương, danh nhân, cho đến các loại các cẩm nang, sách nghiên cứu, sách học làm người, truyện dài, truyện tranh thiếu nhi, tạp chí và một bộ sưu tập tem. Khuôn viên xung quanh Thư viện khá rộng rãi, được trồng nhiều cây xanh khá đẹp mắt. Ngoài nguồn sách báo khá dồi dào, thư viện làng Kế Môn còn có 01 phòng trưng bày về nông cụ, mô tả những công việc đồng án của người nông dân được trưng bày khá đẹp măt. Chi phí lương hàng tháng của người trông coi Thư viện và các khoản chi phí phát sinh khác đều do chính cá nhân ông Hồ Huệ chi trả.

Trong không gian rộng hơn 400 m2, hơn 20 năm nay, ngôi nhà rường gần trăm năm tuổi ở làng Kế Môn đã trở thành trung tâm thư viện của làng với nguồn tư liệu phong phú, vào khoảng hơn 2000 đầu sách, báo các loại. Thư viện này được mở ra đã đáp ứng nhu cầu đọc sách, nghiên cứu của người dân và các em học sinh trong làng và các vùng lân cận.

Thư viện làng Kế Môn, mang ý nghĩa nhân văn của người dân làng Kế Môn, từ đó nhân rộng và phát triển văn hóa đọc đến người dân, giúp nhau gắn kết hơn, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn, từ đó cùng nhau xây dựng làng ngày càng phát triển hơn, giàu đẹp hơn, văn minh hơn.

Điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh

Thư viện làng trở thành điểm sinh hoạt văn hóa ý nghĩa cho người dân, là cầu nối để người dân đến với tri thức, giúp người dân tiếp cận một cách đúng đắn những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp người nông dân có những cách làm mới khoa học hơn, tân tiến hơn trong gieo cấy, nuôi trồng, các tệ nạn cũng được giảm dần, nhờ đó mà kết quả các cuộc vận động xây dựng các tiêu chí về văn hóa, nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh...cũng được tăng cao rõ rệt, bộ mặt nông thôn từng bước được nâng lên, các phong trào như quỹ đền ơn đáp nghĩa, , quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học được nhân dân tích cực hưởng ứng đặc biệt việc thực hiện hương ước, quy ước của làng luôn được dân làng thực hiện nghiêm túc, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại làng.

Khi hỏi ông Hồ Huệ về ý tưởng thành lập Thư viện, ông nói “tôi là con dân trong làng, đi làm ăn xa quê, với mong muốn dân làng và con em làng mình có được nơi để học tập, nghiên cứu phục vụ cho sản xuất và học tập, nâng cao văn hóa đọc cho người dân trong làng nên tôi tìm hiểu và ý tưởng thành lập Thư viện ra đời, mong muốn đóng góp chút sức mình vào việc xây dựng quê hương theo hướng văn minh hơn, trí thức hơn”

Ông Bùi Giây, Trưởng Ban điều hành làng nói: thấy được hiệu quả tích cực từ việc thành lập Thư viện làng, năm 2014, ông Hồ Huệ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 02 cơ sở thư viện làng Kế Môn tại Trung tâm thương mại xã Điền Môn. Cả 02 cơ sở thư viện có gần 200 đầu sách với khoảng 6.000 cuốn thuộc nhiều lĩnh vực. Trước việc làm ý nghĩa của ông Huệ, thư viện Quốc gia đã hỗ trợ thêm nguồn sách, tổ chức Leaf cũng có dự án hỗ trợ thư viện làng bằng việc hàng tuần cung cấp 3 đầu báo gồm (văn hoá, nông nghiệp và sức khoẻ đời sống) để phục vụ nhu cầu đọc của người dân. Năm 2015, với tâm nguyện muốn có một Thư viện làng có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ con em và nhân dân trong làng, ông Hồ Huệ đã liên hệ và được viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Tổng hợp tỉnh, quỹ Bill & Melinda Gates Hoa Kỳ gửi tặng cho thư viện làng Kế Môn 5 bộ máy vi tính kết nối mạng cho bạn đọc truy cập miễn phí. Ngoài việc phục vụ nhu cầu đọc sách, hằng năm tại Thư viện làng, thông qua quỹ khuyến học do ông Hồ Huệ tài trợ đã tổ chức phát học bổng cho các con em trong làng có thành tích học tập xuất sắc từ tiểu học đến đại học và các em thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng hằng năm, hoạt động này được duy trì gần 20 năm qua, mỗi xuất quà trị giá bằng tiền mặt là 500.000đ.  

Phát huy giá trị văn hóa đọc

Nếu có dịp về ghé thăm làng Kế Môn, ta có thể ngắm những con đường hoa được trồng thẳng tắp, những công trình họ tộc, đình làng, nhà thờ tổ nghề Kim Hoàn đồ sộ với lối kiến trúc đẹp mắt, khi đến Thư viện ta có thể dễ dàng bắt gặp những em thiếu nhi say mê với những cuốn truyện tranh, các em lớn tuổi hơn đang tìm cho mình những cuốn sách hay phục vụ cho việc học tập, ngoài khuôn viên là những bàn đá người cao tuổi ngồi chơi cờ, uống trà cùng trò chuyện vào nhhững ngày thứ bảy, chủ nhật...tạo nên một nét văn hóa làng quê lành mạnh, văn minh, đồng thời, thông qua môi trường văn hóa này tạo được sự gắn kết của người dân trong làng. Điều đặc biệt hơn, với ngôi nhà 3 gian xưa được dùng làm Thư viện của làng tạo nên một nét văn hóa rất riêng, đậm chất làng quê, các hoạt động tuy chưa nhiều, đầu sách chưa được phong phú như các Thư viện khác, nhưng giá trị nhân văn, sự gìn giữ văn hóa đọc của người thành lập Thư viện làng, cũng như việc duy trì văn hóa đọc cho con em và người dân trong làng là một việc làm hết sức ý nghĩa và cần được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành nhằm phát huy hiệu quả của Thư viện trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin.  

Em Hồ Bùi Thảo Nguyên hiện đang là học sinh trường THCS Nguyễn Lộ Trạch, cũng là thí sinh đạt giải nhất cuộc thi tìm hiể về sự nghiệp danh nhân Nguyễn Lộ Trạch song ngữ Anh- Việt được trường THCS Nguyễn Lộ Trạch phối hợp với Ban Điều hành của làng tổ chức năm 2019 khi được hỏi về Thư viện ở làng, em cho biết: mặc dù ở nhà em có internet, có điện thoại thông minh và tivi nối mạng, nhưng mỗi chiều chủ nhật chúng em đều rủ nhau đến Thư viện để được đọc những cuốn truyện, cuốn sách mà chúng em yêu thích, đến đây em có thể tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của làng mình, đất nước mình, thông qua những đọc sách, em cảm thấy đọc sách thích thú hơn đọc trên máy tính.

Ông Đặng Hữu Danh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thư viện làng thành lập từ năm 1999 đến nay đã đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của người dân trong làng, nơi đây cũng là sân chơi lành mạnh cho nhiều lứa tuổi con em trong làng và người cao tuổi, ý nghĩa lớn hơn của Thư viện làng là sự nhìn xa về vai trò, ý nghĩa của việc duy trì văn hóa đọc tại vùng nông thôn. Trong những năm qua, Thư viện làng đã góp phần vào việc xây dựng một xã hội văn minh hơn thông qua việc đọc sách, nghiên cứu sách...Xa hơn nữa là tấm lòng luôn hướng về nguồn cội của người dân tại làng Kế Môn nói riêng, giáo dục, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam nói chung.

Ông Danh nói: để duy trì và phát triển văn hóa đọc tại các làng quê, Thư viện làng cần được sự đầu tư, hỗ trợ chuyên môn, các đầu sách và các trang thiết bị, các hoạt động về tuyên truyền, quảng bá về ý nghĩa việc đọc sách...của các cơ quan chuyên môn. Có như vậy mới tạo được sự đa dạng, thu hút các em thiếu nhi và người dân trong làng đến tìm hiểu và đọc sách nhiều hơn, từ đó phát huy hiệu quả của việc đọc sách, đồng thời phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần xây dựng nông thôn ngày càng phát triển theo hướng văn minh.

Không thể phủ nhận những tiện ích của internet và các thiết bị điện tử trong việc đọc sách, báo, tìm kiếm thông tin… Tuy nhiên, trên thực tế, việc đọc sách, báo, tìm kiếm thông tin bằng phương thức hiện đại này vẫn có nhiều hạn chế so với phương thức đọc truyền thống. Bên cạnh đó, sự phát triển ồ ạt của công nghệ thông tin, thì văn hóa đọc sách đang dần bị mai một, thậm chí nếu không có những phương thức, hoạt động nhằm thu hút, tạo sự đam mê cho việc đọc sách thì sẽ không còn tồn tại văn hóa đọc, nhất là lớp trẻ. Thư viện làng Kế Môn ra đời, duy trì số lượng bạn đọc trong làng đến đây để đọc sách, tìm kiếm những thông tin qua việc đọc sách, điều đó chứng tỏ rằng người dân vùng nông thôn vẫn có nhu cầu đọc sách thật sự, là một tín hiệu mừng, vì thông qua việc đọc sách không chỉ cung cấp kiến thức mà còn góp phần hình thành nhân cách, rèn luyện con người những kỹ năng, tình cảm và thói quen có ích, nói theo cách khác người dân vùng nông thôn vẫn luôn coi trọng cái chữ, coi trọng ý nghĩa việc đọc sách góp phần xây dựng làng quê văn minh hơn, hiện đại hơn.

Thanh Thúy
Các tin khác
Xem tin theo ngày