Thêm những mái ấm
Lượt đọc: 4558Thời gian: 14:57 - 14/02/2022

VHH - Trong sự rộn rã, tưng bừng của mùa xuân năm nay, nhiều hộ nghèo ở Phú Lộc càng ấm áp hơn trong những ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng hoàn thành trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Khác với những cái tết trước đây, năm nay, gia đình cụ bà Nguyễn Thị Quảng, 84 tuổi, ở tại tổ dân phố 5, thị trấn Phú Lộc được đón Xuân trong căn nhà mới khang trang. Căn nhà được xây dựng trên nền đất của gia đình với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Trong đó, quỹ Vì người nghèo của Ủy ban MTTQVN huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, số tiền còn lại do bà con giúp đỡ và gia đình đầu tư thêm. Niềm mơ ước có được ngôi nhà mới kiên cố, khang trang đã trở thành hiện thực đối với cụ và người con gái khuyết tật sống chung với cụ. Trong câu chuyện đầu xuân mới, cụ Nguyễn Thị Quảng cứ tấm tắc: “Tết này mệ vui vẻ, phấn khởi lắm, vừa có ngôi nhà mới, rồi được chính quyền, các đoàn thể thị trấn đến tặng quà tết gồm mứt, bánh, tiền mặt nên tết này thật đủ đầy. Căn nhà này là mơ ước đời người của mệ...”.

Cũng như cụ bà Nguyễn Thị Quảng, chị Lê Thị Thệ, ở thôn Đông Lưu, xã Lộc Trì, không giấu được niềm vui, xúc động khi được đón Tết trong ngôi nhà mới nghĩa tình. Là mẹ đơn thân, không có nghề nghiệp, lại hay ốm đau nên mặc dù đã ráng sức làm lụng vất vả nhưng chị Thệ vẫn không thể thực hiện ước mơ dựng cho mình một căn nhà nhỏ sinh sống. Qua điều tra, khảo sát, năm 2021, xã Lộc Trì hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn quỹ Vì người nghèo của Mặt trận huyện, cùng với sự giúp đỡ của bà con họ hàng, chị Thệ đã xây dựng được một ngôi nhà nhỏ. Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và huyện Phú Lộc trao tặng cho chị nhiều vật dụng gia đình thiết yếu, như giường, tủ, bàn ghế, quạt điện, chăn màn, bếp ga… Mặc dù ngôi nhà chưa thật sự bề thế, nhưng đủ vững chãi để chị ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Chị Thệ bày tỏ: “Mẹ con em rất hạnh phúc khi có căn nhà mới này, xin mang ơn các cấp chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đã có sự giúp đỡ thiết thực cho người nghèo như em”.

Phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái” của dân tộc, năm qua, quỹ Vì người nghèo của huyện Phú Lộc và Chương trình an sinh xã hội vận động hơn 768 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, cùng với sự hỗ trợ kinh phí của Mặt trận tỉnh, Mặt trận các cấp huyện Phú Lộc đã hỗ trợ xây dựng mới 13 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 530 triệu đồng, được khánh thành bàn giao trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ngoài ra, từ sự vận động quyên góp của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, hàng chục ngôi nhà tình thương được xây dựng cho những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Qua đó giúp họ có nơi ở ổn định, yên tâm phát triển kinh tế gia đình.

Theo ông Nguyễn Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Phú Lộc, thời gian tới Ủy ban MTTQVN huyện sẽ lấy ý kiến các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch giảm nghèo bền vững đến năm 2025, trong đó chú trọng việc hỗ trợ người nghèo xây nhà đại đoàn kết, mái ấm tình thương. Chỉ tiêu đề ra mỗi xã, thị trấn giúp đỡ 3 -4 hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở và vươn lên thoát nghèo bền vững, ưu tiên các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở như nhà tạm, nhà xuống cấp để kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ, đồng thời chủ động từ nguồn quỹ Vì người nghèo để thực hiện đạt kế hoạch đề ra.

Từ một chủ trương hợp lòng dân, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện Phú Lộc không chỉ dừng lại ở việc giúp người nghèo về vật chất, mà còn khơi dậy tính cộng đồng, tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết của mọi tấm lòng cùng giúp người nghèo vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống. Và trong năm mới này, đã có thêm nhiều hộ nghèo được quây quần sum họp bên nhau trong những ngôi nhà mới khang trang, thắm đượm nghĩa tình.

Bá Trí - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày