Thư viện Tổng hợp tỉnh triển khai chương trình công tác năm 2023
Lượt đọc: 4028Thời gian: 09:14 - 10/01/2023

(VTH) - Chiều ngày 09/01, Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2023. Đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, cùng dự có đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở; đại diện lãnh đạo các đơn vị và viên chức làm công tác thư viện tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo kết quả hoạt động của Thư viện trong năm 2022, đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh - Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh cho biết: Trong năm 2022, ngành Văn hóa và Thể thao nói chung và Thư viện Tổng hợp tỉnh nói riêng đã không ngừng nỗ lực, phát huy vai trò trách nhiệm, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra, tập trung triển khai có hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách thiết thực chào mừng các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội của quê hương, đất nước… qua đó tạo những bước phát triển mới và toàn diện trên lĩnh vực văn hóa nói chung và lĩnh vực thư viện nói riêng.

Đáng chú ý, trong năm Thư viện tổng hợp tỉnh đã làm tốt công tác trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: trưng bày, triển lãm giới thiệu các tài liệu, sách, tạp chí tại Thư viện Tổng hợp tỉnh và các địa phương, cơ sở. Bên cạnh đó, Thư viện tăng cường các hoạt động tuyên truyền trên trang Thông tin điện tử của Thư viện Tổng hợp tỉnh, các trang mạng xã hội như facebook, zalo, fanpage của đơn vị, qua đó đã tạo tương tác, kết nối đến với nhiều đối tượng, bạn đọc. Tổ chức thành công Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam và giới thiệu 02 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế tại Thư viện; tham gia trưng bày, giới thiệu sách Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV năm 2022; phối hợp tổ chức Hội thi thiếu nhi vẽ tranh theo sách năm 2022 với chủ đề “Huế và áo dài trong mắt trẻ thơ” và cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022, chủ đề “Sách - Khát vọng và ước mơ”; tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022… Các hoạt động thu hút đông đảo các trường học và các em học sinh tham gia.

 

Triển khai có hiệu quả kế hoạch sưu tầm, số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán Nôm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2024, trong đó nhiều tư liệu quý được số hóa, phục hồi và phát huy giá trị và được trưng bày tại Triển lãm, Hội nghị sơ kết 02 năm (2021 - 2022) kết quả số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán Nôm và trao giấy chứng nhận đĩa dữ liệu cho các chủ sở hữu. Công tác phục vụ bạn đọc tại Thư viện và các hoạt động phong trào cơ sở và phục vụ lưu động đạt nhiều kết quả tích cực và đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh trong cộng đồng. Tích cực tham dự các hoạt động Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách do Vụ thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và đã đạt kết quả cao.

Đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023, Thư viện Tổng hợp quyết tâm nỗ lực, khắc phục khó khăn, thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Sở Văn hóa và Thể thao giao, nhất là thực hiện thành công kế hoạch chuyển đổi số trong hoạt động thư viện; tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ bạn đọc; công tác bảo tồn và phát huy nguồn tài liệu hiện đang lưu giữa tại Thư viện Tổng hợp tỉnh; tăng cường hơn nữa công tác sưu tầm, số hóa, kết nối chia sẻ các nguồn tài liệu giữa các đơn vị, địa phương; chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán Nôm...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm qua của Thư viện Tổng hợp tỉnh, trong đó đáng chú ý là đã chủ động triển khai, phối hợp với các địa phương để thực hiện số hóa nhiều tài liệu quý; công tác phục vụ bạn đọc trong năm qua cũng như tổ chức luân chuyển trao tặng sách tại cơ sở cũng đã chú trọng triển khai. Đáng chú ý là trong năm qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động hội thi, ngoại khóa cho các em thiếu nhi, học sinh tại các trường học… qua đó đã lan tỏa lớn văn hóa đọc đến với cộng đồng.

Chỉ đạo và giao nhiệm vụ trong giai đoạn tới, đồng chí Phan Thanh Hải đề nghị Thư viện Tổng hợp tỉnh cần phải chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đối với công tác xây dựng các kho sách điện tử để phục vụ bạn đọc trên môi trường mạng; tuyên truyền các tư liệu, tài liệu sách quý được sưu tầm cũng như được cung cấp đến Thư viện để đọc giả biết đến tìm hiểu, nghiên cứu và học tập; tăng cường hơn nữa việc kết nối chia sẻ nguồn tài nguyên với các đơn vị trong và ngoài tỉnh; hình thành các sản phẩm, ấn phẩm, tư liệu về lịch sử - văn hóa để quảng bá hình ảnh đặc trưng của Huế,…

Trong chương trình Hội nghị, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các viên chức, người lao động tại Thư viện Tổng hợp tỉnh.

Nhân dịp năm mới Xuân Quý Mão 2023, đồng chí gửi lời chúc tốt đẹp đến tập thể Thư viện và các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng thời mong muốn toàn thể lãnh đạo và viên chức, người lao động Thư viện tiếp tục đoàn kết, thống nhất và quyết tâm phấn đấu để đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong công tác chuyên môn góp phần cùng với ngành văn hóa và thể thao hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong năm 2023.

Tại Hội nghị, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã công bố các quyết định khen thưởng cho tập thể và cá nhân đạt thành tích công tác trong năm 2022. Vinh dự trong năm qua, tập thể Thư viện được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động thư viện tại địa phương năm 2022.

Sau chương trình Hội nghị triển khai công tác, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã tổ chức Hội nghị viên chức và người lao động trong năm 2023. Tại hội nghị này, nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết và xây dựng của viên chức và người lao động nhằm góp phần giúp tập thể đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, cũng như xây dựng cơ quan ngày càng phát triển mạnh.

thuvien.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày