Sôi nổi Giải đua thuyền truyền thống làng văn hóa Phương Diên, xã Phú Diên
Lượt đọc: 2193Thời gian: 09:20 - 23/06/2023

(VHH) - Sáng ngày 21/6, UBND xã Phú Diên tổ chức Giải đua thuyền truyền thống làng văn hóa Phương Diên năm 2023. Đây là Lễ hội đua thuyền truyền thống của làng Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang và đã thành thông lệ cứ “tam niên đáo lệ” tức ba năm một lần.

Tham gia giải đua thuyền truyền thống năm nay của làng Phương Diên có 4 thuyền, giải đua bao gồm 5 độ đua, trong đó 1 độ cúng, 3 độ tiền và 1 độ phá, với hình thức đua 3 vòng 6 tráo. Tại các độ đua, các tay bơi đã thể hiện sức mạnh, sự chuyên nghiệp, khéo léo để giành thứ hạng cao. Giải đua thuyền truyền thống năm này thời tiết rất thuận lợi, cùng với sự reo hò cổ vũ của đông đảo khán giả làm cho bầu không khí đua vô cùng phần khởi.

Lễ hội đua thuyền truyền thống Làng Phương Diên là một trong những nét đẹp văn hóa độc đáo mang đặc trưng riêng của cư dân vùng sông nước, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đồng thời, là dịp con dân của làng đang làm ăn sinh sống trên mọi miền đất nước, ở nước ngoài, về sum họp trên quê hương, gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi với tinh thần “ly hương bất ly tổ”, qua đó thắt chặt tình cảm, tình nghĩa bà con, xóm giềng, quê hương; có những đóng góp về tinh thần, vật chất, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần đưa xã Phú Diên sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới. 

Với truyền thống lâu đời, Lễ hội đua thuyền truyền thống làng Phương Diên đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục Lễ hội đua ghe nan truyền thống biển ở địa phương, cấp làng xã được bảo tồn và duy trì lâu đời nhất.

Dịp này Làng Phương Diên, xã Phú Diên vinh dự được tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận kỷ lục thiên niên cổ mộc.

V.Vũ (Nguồn thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày