Ngày Quốc tế Hạnh phúc: Yêu thương và chia sẻ
Lượt đọc: 82714Thời gian: 10:27 - 19/03/2015

(VHH) - Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) được lấy từ ý tưởng từ Vương quốc Bhutan một quốc gia được đánh giá là có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người và xuất phát từ nguyện vọng mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/11/2013, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm".

Ngày Quốc tế Hạnh phúc với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” đem thông điệp tới mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng, giữa những người bạn, người đồng chí, trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Ở Thừa Thiên Huế việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, không có bạo hành, hướng tới một môi trường cộng đồng an ninh, lành mạnh… từ nhiều năm qua rất được các cấp Chính quyền và các đoàn thể quan tâm. Việc tuyên truyền Ngày Quốc tế hạnh phúc cũng đề cập đến các chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Ngày Quốc tế hạnh phúc năm nay vẫn có chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" với nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú sẽ diễn ra trong tháng 3.  Đợt hoạt động cao điểm kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc là Tuần lễ hạnh phúc diễn ra từ ngày 16-23/3. Trong Tuần lễ hạnh phúc các ngành, các cấp cũng sẽ tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi, hội thi…về hạnh phúc nói chung, hạnh phúc của người dân Thừa Thiên Huế nói riêng bao gồm hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường, hạnh phúc trong hoạt động xã hội và các vấn đề liên quan... Các hoạt động trong Tuần lễ Hạnh phúc sẽ gắn với các ngày kỷ niệm trong tháng Ba này, đồng thời gắn với Kỷ niệm 40 năm Giải phóng Huế (26/3/1975- 26/3/2015).

Thùy Thi
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày