04 cá nhân và 05 tập thể được khen thưởng trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2012-2015
Lượt đọc: 69087Thời gian: 11:53 - 09/10/2015

(VHH) - Sáng 9/10, tại Hội trường UBND tỉnh (số 16 Lê Lợi, TP Huế), Sở VHTT&DL tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2015.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Tiến Dũng, TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở VHTT&DL; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCBLGĐ trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Cao Chí Hải - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL khẳng định thực trạng bạo lực gia đình ở Thừa Thiên Huế không nhiều, chỉ có 0,13% số hộ trên địa bàn tỉnh xảy ra bạo lực gia đình. Trong đó, nạn nhân chủ yếu là nữ ở trong độ tuổi từ 16 đến 59 tuổi.

Quá trình công tác cũng cho thấy nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình là nhận thức về vấn đề bình đẳng giới còn rất hạn chế. Tư tưởng trọng nam, khinh nữ; tư tưởng gia trưởng,.. các yếu tố khác như tệ nạn xã hội, kinh tế, mâu thuẫn gia đình, ngoại tình... được xem là nguyên nhân trực tiếp của bạo lực gia đình.

Nhận thức được điều này, trong những năm qua, Sở VHTT&DL đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức bồi dưỡng, nâng cao ý thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của các cơ quan, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách pháp luật về hôn nhân và gia đình, Luật PCBLGĐ; phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp và vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình; đẩy mạnh xây dựng cơ chế thực hiện Luật PCBLGĐ, hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính trong PCBLGĐ, góp phần giảm bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhân rộng 113 mô hình PCBLGĐ, có 288 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững hoạt động hiệu quả, toàn tỉnh có 113 đường dây nóng, 247 cơ sở tư vấn và 579 địa chỉ tin cậy cho nạn nhân bạo lực gia đình tại cộng đồng. Nhờ đó, số lượng các nạn nhân bạo lực gia đình được tư vấn, khám chữa bệnh hoặc được trợ giúp từ địa chỉ tin cậy ở cộng đồng đã tăng theo từng năm, góp phần giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành quả xuất sắc trong quá trình triển công tác PCBLGĐ của Sở VHTT&DL cùng các đơn vị liên quan. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần tăng cường công tác nắm bắt thông tin cơ sở; triển khai một số đề tài khảo sát, nghiên cứu và đánh giá về công tác PCBLGĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình hiện nay.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 04 cá nhân và 05 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2012 - 2015.

Ngự Giao - Châu Hải
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày