Đua ghe truyền thống Mừng Đảng-Mừng Xuân Canh Tý 2020 ở Phong Điền
Lượt đọc: 2991Thời gian: 14:36 - 31/01/2020

(VHH) - Trong những ngày đầu năm, cùng với những hoạt động ra quân bắt đầu một năm làm việc, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe ở các làng quê trên địa bàn huyện Phong Điền diễn ra sôi nổi. Trên dòng sông Ô Lâu tại Làng Trạch Phổ, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, ngày 30/1 (nhằm ngày mùng 06 năm Canh Tý) đã diễn ra Hội đua ghe truyền thống Làng Trạch Phổ, Mừng Đảng-Mừng Xuân Canh Tý 2020. 

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020). Giải đua ghe diễn ra trên dòng sông Ô Lâu tại Làng Trạch Phổ với sự tham gia tranh tài của 06 đội ghe nam, nữ đến từ các tổ, xóm trên địa bàn thôn Trạch Phổ. Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên và hàng vạn khán giả hướng về điểm xuất phát để bước vào tranh tài ở giải cúng, với những cuộc so tài của các đội ghe thật sôi nổi, hấp dẫn và đầy kịch tính. Các đội thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả những cuộc rượt đuổi hấp dẫn.

Hội đua ghe truyền thống tại làng Trạch Phổ, xã Phong Hòa mừng Đảng mừng Xuân có 10 giải, gồm 01 giải cúng, 08 giải tiền và 01 giải phá. Mỗi thuyền đua có 7 vận động viên tham gia cho mỗi giải đua. Các vận động viên đã thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả những cuộc so tài thực sự “dậy sóng”, quyết liệt. Giải đầu tiên là “giải cúng” được cho sẽ mang lại nhiều may mắn cho đội chiến thắng, các giải thưởng tiền là cơ hội cho các đội tham gia giao lưu, học hỏi lẫn nhau và quan trọng hơn hết vẫn là “giải cờ phá” đây được coi là giải đua thể hiện sức mạnh tập thể của những vận động viên ưu tú nhất trong mỗi đội đua tham gia lễ hội đua thuyền. Giải đua ghe không chỉ là cuộc thi tài thể thao mà là hoạt động truyền thống mang tính văn hóa sâu sắc, được tổ chức định kỳ hằng năm chào mừng các Ngày lễ lớn của quê hương đất nước.

Ông Nguyễn Như Bình, Trưởng thôn Trạch Phổ, cho biết: Ngày hội đua ghe truyền thống làng Trạch Phổ được duy trì và phát triển liên tục từ nhiều năm nay, là hoạt động thiết thực nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, nêu cao tinh thần thượng võ, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, qua đó nhằm phát triển môn đua ghe trong nhân dân để nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Trước đó, ngày 04 Tết Canh Tý (28/01), tại làng Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa đã diến ra hội đua ghe truyền thống của làng với mục đích, ý nghĩa trên.

Văn Bốn (CTV)
Các tin khác
Xem tin theo ngày