Phát triển Thừa Thiên Huế dựa trên nền tảng di sản văn hóa
Lượt đọc: 2757Thời gian: 17:19 - 19/02/2020
Ảnh: Thanh Toàn

(VHH) - Phát triển văn hóa theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị; Đa dạng các hoạt động tại Hội chợ thương mại quốc tế Festival Huế 2020… là những thông tin đáng chú ý về văn hóa, du lịch tại Thừa Thiên Huế.

Các hoạt động VHTT trọng tâm năm 2020

Báo Thừa Thiên Huế đưa tin: Phát triển văn hóa theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí ngày 18/2, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: Năm 2020, tỉnh tập trung mọi nguồn lực triển khai Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; trong đó, xác định phát triển Thừa Thiên Huế dựa trên nền tảng di sản văn hóa.

Về các hoạt động trọng tâm: ngành văn hóa và thể thao sẽ xây dựng đề án tu bổ, tôn tạo và bảo quản các di tích nằm ngoài quần thể di tích Cố đô Huế; tôn tạo, nâng cấp và phát huy giá trị hệ thống di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cơ sở đó xây dựng bộ hồ sơ công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt. Đồng thời, tiến hành tổng kiểm kê di sản văn hóa; khai thác, phát huy giá trị Ca Huế; có cơ chế đầu tư cho các thiết chế văn hóa tương xứng với tầm vóc của tỉnh; Đầu tư cho thể thao thành tích cao; dẫn dắt thể thao quần chúng, đẩy mạnh phong trào thể thao đến mọi người, mọi nhà.

Hội chợ thương mại quốc tế Festival Huế 2020

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 29/KH-UND tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế Festival Huế 2020. Đây là một trong các sự kiện của Chương trình Festival Huế 2020 và là hoạt động thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2020 nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đến với các nhà đầu tư, du khách quốc tế; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thành tựu kinh tế của Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước…

Hội chợ sẽ có quy mô khoảng 400 gian hàng với sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch trong và ngoài nước, chia làm 3 khu vực: Trưng bày, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố trong cả nước và gian hàng quốc tế; Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản các địa phương cả nước; Trưng bày, kinh doanh thương mại - dịch vụ tổng hợp. Bên cạnh các khu vực trên sẽ tổ chức khu vực biểu diễn nghệ thuật hàng đêm.

Hội chợ diễn ra trong khoảng thời gian tổ chức Festival Huế 2020. Tuy nhiên hiện nay, trước tình hình phức tạp của Covid-19, Festival Huế 2020 đã lùi thời gian tổ chức. Vì vậy, thường vụ Tỉnh ủy thống nhất nếu tình hình Covid-19 được kiểm soát tốt thì kỳ Festival Huế 2020 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, bên cạnh đó giao cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chọn thời gian cụ thể. Trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì UBND tỉnh sẽ có báo cáo đề xuất lại với Tỉnh ủy.

Phát triển các loại hình du lịch tại Phong Điền

Cổng TTĐT Thừa Thiên Huế đưa tin: Nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch tại Phong Điền. Theo đó, các lợi thế phải kể đến như: các làng nghề truyền thống, hệ thống nhà rường cổ… Hiện nay làng cổ Phước Tích đã triển khai được 9 loại dịch vụ gồm: Tham quan nhà vườn, homestay, trải nghiệm làm bánh, làm gốm, đạp xe, đi thuyền trên sông Ô Lâu, thả đèn hoa đăng và tham quan du lịch.

Năm 2020, BQL tiếp tục công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu du lịch làng cổ Phước Tích đến với du khách trong và ngoài nước. Tổ chức thực hiện Dự án cải tạo cảnh quan khuôn viên các nhà rường tại làng cổ Phước Tích theo Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng". Hoàn thành đồ án quy hoạch chi tiết tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích. Phối hợp, kết nối với các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện để mở rộng nâng cao sản phẩm du lịch và kết nối các tour tham quan./.

TP (Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL)
Các tin khác
Xem tin theo ngày